Bài tập ôn thi lớp 10 .

P

phthanh888

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho [TEX]\triangle[/TEX] ABC không có góc tù (AB < AC) nội tiếp đường tròn (O;R) (B, C cố định, A di động trên cung lớn BC). Các tiếp tuyến tại B và C cắt nhau tại M. Từ M kẻ đường thẳng song song AB cắt (O) tại D và E (D thuộc cung nhỏ BC), cắt BC tại F, cắt AC tại I.

a/ CM: [TEX]\widehat{MBC} = \widehat{BAC}[/TEX] từ đó suy ra MBIC là tứ giác nội tiếp.

b/ CM: FI . FM = FD . FE.

c/ Đường thẳng OI cắt (O) tại P và Q (P thuộc cung nhỏ AB). Đường thẳng QF cắt (O) tại T (T khác Q). Chứng minh ba điểm P, T, M thẳng hàng.

d/ Tìm vị trí điểm A trên cung lớn BC sao cho [TEX]\triangle[/TEX]IBC có diện tích lớn nhất.

 
E

eye_smile

a,Góc MBC=góc BAC( cùng chắn cung BC)

AB//ME \Rightarrow góc BAC=góc MIC

\Rightarrow góc MBC=MIC

\Rightarrow Tứ giác BMIC nt
 
E

eye_smile

b,Tam giác BDF đ.dạng với tam giác ECF

\Rightarrow FD.FE=FB.FC

Tam giác BMF đ.dạng với tam giác ICF

\Rightarrow FB.FC=FI.FM

\Rightarrow đpcm
 
E

eye_smile

c,Ta có:

QT vuông góc với PT (do góc PTQ nt chắn nửa đg tròn)

C/m F là trực tâm của tam giác PMQ

\Rightarrow QT vuông góc với PM

\Rightarrow đpcm
 
Top Bottom