Bài tập ôn thi học kì 2(khó)

H

hoalan0906

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Tính tổng :
gif.latex


2/ Chứng minh rằng pt:
gif.latex
luôn luôn có nghiệm

3/ Cho
gif.latex



4/ Cho hình chóp tứ giác đều SABCD có cạnh đáy bằng a, góc giữa cạnh bên và đáy bằng 60*
a. Tính khoảng cách từ S đến mặt đáy
b. Tính góc giữa mặt bên và đáy.
c. Tính diện tích thiết diện khi thiết diện qua A và vuông góc với SC.


5/ Tính
gif.latex


Các bạn giải giúp mình với nha, mình đang cần gấp, Thanks nhiều
 
D

duynhan1

Bài 1 thì chịu^^
2/ Chứng minh rằng pt:
gif.latex
luôn luôn có nghiệm
Với m =0 phương trình có nghiệm [TEX]x=-\frac32[/TEX]
Với [TEX]m\not=0[/TEX] đây là phương trình bậc 3 nên có ít nhất 1 nghiệm. ( cái này đã có nhiều trên diễn đàn, không trình bày ở đây :D )
[TEX]y' = \frac{- 2 sin^2 x - ( 2 cos x - 3) cosx}{ sin^2 x} = \frac{3 cos x - 2}{sin^2 x} [/TEX]
[TEX]y'' = \frac{ - 3 sin^3 x - (3 cos x- 2) . 2 sin x . cos x }{sin^4 x}[/TEX]

Thế vào !
4/ Cho hình chóp tứ giác đều SABCD có cạnh đáy bằng a, góc giữa cạnh bên và đáy bằng 60*
a. Tính khoảng cách từ S đến mặt đáy
b. Tính góc giữa mặt bên và đáy.
c. Tính diện tích thiết diện khi thiết diện qua A và vuông góc với SC.
Bài này không khó !
Để ý đường chéo thiết diện vuông góc với nhau ;)

5/ Tính
gif.latex


Các bạn giải giúp mình với nha, mình đang cần gấp, Thanks nhiều


Hướng dẫn:
[TEX]= \lim_{x \to 1} \frac{\sqrt[3]{x+7} -2}{(x-1)(x-2)} + \lim_{x\to 1} \frac{2-\sqrt{x+3}}{(x-1)(x-2)}[/TEX]
 
H

hoalan0906

Bạn có thể trình bày phương pháp dựng thiết diện được ko? Mình không biết cách trình bày sao cho logic cả.......
 
D

duynhan1

Mình nhớ trong sách giáo khoa có thì phải :-?
Từ A, kẻ AK vuông góc với [TEX]SC (K \in SC)[/TEX]
Trong mặt phẳng SBC, dựng đường thẳng vuông góc với SC tại K cắt SB tại M.
Trong mặt phẳng SCD, dựng đường thẳng vuông góc với SC tại K cắt SD tại N
[TEX]\Rightarrow (AMKN) \bot SC[/TEX]
Thiệt diện là tứ giác AMKN.

Cách 2:
Từ A, kẻ AK vuông góc với [TEX]SC (K \in SC)[/TEX]
[TEX]AK \bot SC = I[/TEX]

Gọi (P) là mặt phẳng qua A vuông góc với SC.
[TEX]\left\{ BD \bot SC \\ BD \not \subset (P) \\ (P) \bot SC \right. \Rightarrow BD // (P)[/TEX]
[TEX]\left{ BD \subset(SBD) \\ BD // (P) \\ I \in (P) \\ I \in (SBD) \right. \Rightarrow (SBD) \bigcap (P) = Ix // BD [/TEX]
Đường thẳng Ix cắt SB; SD lần lượt tại M và N.
Thiết diện cần tìm chính là tứ giác AMKN
 
Last edited by a moderator:
H

hoalan0906

Cho mình hỏi ở câu b để xác định góc giữa mp(SAB) và (ABCD) thì ta làm sao?

I là trung điểm AB, J là trung điểm CD

Góc đó là SIJ
 
Last edited by a moderator:
T

th_94

Các bạn giải câu tính diện tích thiết diện cho mình tham khảo với, mình giải ko ra,
Bạn làm ơn tính cụ thể cho mình luôn nhé. Thanks very much!

~~>Tốt nhất bạn nên tự giải để rèn cách tư duy !
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom