Toán Bài tập ôn thi hk1 9

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Mọi người giúp mình bài này nhaView attachment 36536
a) $ C(x_{C};0) $ thuộc hàm số $ y = 2x + 4 $
$ \Rightarrow 2x_{C} + 4 = 0 \Leftrightarrow 2x_{C} = -4 \Leftrightarrow x_{C} = -2 \Rightarrow C(-2;0) $
$ D(0;y_{D}) $ thuộc hàm số $ y = 2x + 4 $
$ \Rightarrow 2 . 0 + 4 = y_{D} \Leftrightarrow y_{D} = 4 \Rightarrow D(0;4) $
Nối CD
b) $ CO = \sqrt{(-2 - 0)^2 + (0 - 0)^2} = 2 \\ DO = \sqrt{ (0 - 0)^2 + (4 - 0)^2} = 4 \\ DC = \sqrt{[0 - (-2)]^2 + (4 - 0)^2} = \sqrt{20} $
Chu vi $ = CO + DO + CD = 2 + 4 + \sqrt{20} = 6 + \sqrt{20} $
$ \triangle OCD $ vuông tại O
$ \Rightarrow \frac{1}{OH^2} = \frac{1}{2} + \frac{4} = \frac{3}{4} \\\Leftrightarrow OH^2 = \frac{4}{3} \\\Leftrightarrow OH = \frac{2}{\sqrt{3}} $
c) $ M(x_{M}; y_{M}) $
OM là trung tuyến $ \Rightarrow $ M là trung điểm của CD
$ \Rightarrow x_{M} = \frac{x_{C} + x_{D}}{2} = \frac{-2 + 0}{2} = -1; y_{M} = \frac{y_{C} + y_{D}}{2} = \frac{0 + 4}{2} = 2 $
$ \Rightarrow M(-1;2) $
Phương trình đường thẳng OM là $ y = ax + b $
Vì điểm O và điểm M thuộc $ y = ax + b $ nên
$ \left \{ \begin{matrix} 2 = -a + b \\ 0 = b \end{matrix} \right. \Leftrightarrow a = -2; b = 0 \Rightarrow y = -2x $
 
Last edited:

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
a)đt cắt trục hoành tại điểm có hoành độ = -b/a => C (-2;0);
đt cắt trục tung tại điểm có tung độ = b => D (0;4)
b)đồ thị bạn tự vẽ nhé! vì a=2>0 nên đt vẽ sẽ đi qua góc phần tư I và III còn nếu không là bạn đã vẽ sai. đây là cách kiểm tra của mình đấy
chu vi : áp dụng pitago tính CD = căn 20
áp dụng hệ thức 3 ha=bc hoặc ht 4 1/h^2=1/a^2+1/b^2 tính ra h (OH) gần =1.8
c)giả sử đt OM có dạng y=ax+b (a khác 0)
OC là trung tuyến =>MC=MD <=> [tex]\sqrt{(x+ (-2))^2+(y+0)^2}=\sqrt{5} <=> x^2 - 4x + 4 + y^2 = 5 => x^2 - 4x + y^2=1 ....(1)[/tex]
<=> [tex]\sqrt{(x+0)^2+(y+4)^2} =\sqrt{5} <=> x^2+ 8y + 16+y^2 = 5 => x^2 + 8y +y^2 = -11 ...(2)[/tex]
(1),(2)=>x=1; y=-2
vì O, M thuộc đt y=ax+b nên tọa độ O và M thỏa mãn hs y=ax+b
thay x=0, y=0 (tđô O) vào hs => b=0 (3)
thay x=1; y=-2 (M) => -2=a + b (4)
(3),(4)=> a= -2 (TMĐK) ; b=0 => y=-2x
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
OC là trung tuyến =>MC=MD <=> [tex]\sqrt{(x+ (-2))^2+(y+0)^2}=\sqrt{5} <=> x^2 - 4x + 4 + y^2 = 5 => x^2 - 4x + y^2=1 ....(1)[/tex]
<=> [tex]\sqrt{(x+0)^2+(y+4)^2} =\sqrt{5} <=> x^2+ 8y + 16+y^2 = 5 => x^2 + 8y +y^2 = -11 ...(2)[/tex]
(1),(2)=>x=1; y=-2

sửa [tex]\sqrt{(x+ (-2))^2+(y+0)^2}=\sqrt{(x+0)^2+(y+4)^2} <=> x^2 - 4x + 4 + y^2 =x^2+ 8y + 16+y^2 => 4x+8y=-12 (1)[/tex]
mặt khác M thuộc CD => tọa độ M tm h/s y=2x+4 (2)
(1);(2)=> x+1;y=-2
 
Top Bottom