Bài tập ôn tập

R

ronaldo.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đặt điện áp $u =150\sqrt{2} \cos100\pi.t (V)$ vào hai đầu đoạn mạch mắc nối tiếp gồm điện trở thuần $60\Omega$, cuộn dây (có điện trở thuần) và tụ điện. Công suất tiêu thụ điện của đoạn mạch bằng $250 W. $ Nối hai bản tụ điện bằng một dây dẫn có điện trở không đáng kể. Khi đó, điện áp hiệu dụng giữa hai đầu điện trở bằng điện áp hiệu dụng giữa hai đầu cuộn dây và bằng $50\sqrt{3} V$. Dung kháng của tụ điện có giá trị bằng
$A.60\sqrt{3}$
$B.30\sqrt{3}$
$C.15\sqrt{3}$
$D. 45\sqrt{3}$
 
E

endinovodich12

Khi nối tắt tụ điện thì mạch gồm cuộn cảm và điện trở có hiệu điện thế trên 2 đầu như nhau nên kháng của 2 vật này là như nhau và đều bằng $60\Omega$

Gọi 2 vecto hiệu điện thế của điện trở và cuộn dây lệch nhau $\alpha$

$2Ucos(\alpha/2)=150V$

$cos(\alpha/2)=\frac{150}{2.50\sqrt3}=\sqrt3/2$

$\alpha=\pi/3$

$r=Rcos\alpha=30\Omega$

$Z_L=30\sqrt3\Omega$

Trường hợp ban đầu

$P=I^2(R+r)$

$I=5/3A$

$Z=\frac{150V}{5/3A}=90\Omega=R+r$

Mạch cộng hưởng

$Z_C=Z_L=30\sqrt3\Omega$
 
Top Bottom