bài 2:cho tam giác ABC nhọn,hai đường cao BD và CE cắt nhau tại H.Gọi M,N là hai điểm tương ứng trên các đoạn HB,HC,Biết góc AMC=góc ANB=90 độ.Tam giác AMN là tam giác gì ? tại sao
Tam giác ANB vuông tại N có đường cao NE \Rightarrow $AN^2=AE.AB$(1)
Tam giác AMC vuông tại M có đường cao MD \Rightarrow $AM^2=AD.AC$(2)
Xét tam giác vuông AEC đồng dạng với tam giác vuông ADB
\Rightarrow $\frac{AE}{AC}=\frac{AD}{AB}$ \Rightarrow $AE.AB=AD.AC$(3)
(1)(2)(3) \Rightarrow $AN^2=AM^2$ \Rightarrow $AN=AM$ \Rightarrow Tam giác AMN cân tại A