Vật lí 10 Bài tập ôn tập chương 1

T

thuytien166

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có mấy bài tập muốn mọi người giải đáp hộ .. vì mấy bài này mình k hiểu lắm nên mọi người giúp mình nha ... cho mình cảm ơn trước

1) Một chất điểm chuyển động tròn đều với quỹ đạo có bán kính R=2m. Chất điểm đi dược 180 vòng trong 2phút. tính tốc độ dài của 1 điểm trên quỹ đạo.

2)Tính gia tốc hướng tâm 1 điểm trên Trái Đất có vĩ độ φ=60 độ. Biết bán kính Trái Đất R=6400km, trái đất quay 1 vòng quanh truc Bắc-Nam mất 24h .

3) a)Một vật rơi tự do từ đọ cao h=150m tại nơi có g=10m/s^2. Tính thời gian rơi của vật và vận tốc khi vật chạm đất.
b)Một vật rơi tự do trong giây cuối cùng rơi được 25m. Tính thời gian từ lúc vật bắt đầu rơi đến khi vật chạm đất ( lấy g=10m/s^2)

4)Một ô tô chạy với vận tốc 50km/h trong trời mưa. Mưa rơi theo phương thẳng đứng. Trên cửa kính bên cửa xe, các vệt mưa rơi theo phương thẳng đứng góc 60 độ.
a) Xác định vận tốc của mưa đối với xe ôtô
b)-------------//-------------- đối với mặt đất .

5) Một vật chuyển động chậm dần đều cho đến khi dừng lại. Biết quãng đường đi được trong một giây đầu tiên dài gấp 15 lần quãng đường vật đi được trong 1s cuối và quãng đường vật đi được là 25,6m . Tìm vận tốc đầu của vật.



Mong các bạn nhiệt tình giúp đỡ nhé ... cảm ơn nhiều lắm
 
O

oo11oo

2)Tính gia tốc hướng tâm 1 điểm trên Trái Đất có vĩ độ φ=60 độ. Biết bán kính Trái Đất R=6400km, trái đất quay 1 vòng quanh truc Bắc-Nam mất 24h .





Mong các bạn nhiệt tình giúp đỡ nhé ... cảm ơn nhiều lắm
đổi
[TEX]\omega=60*[/TEX]= ? rad ( tự làm học qua nên quên mất cách đổi rùi :D )
t = 24h = 86400s
áp dụng CT w= [TEX]\frac{?}{86400}[/TEX]
aht= R. [TEX]w^2[/TEX]
 
O

oo11oo

Có mấy bài tập muốn mọi người giải đáp hộ .. vì mấy bài này mình k hiểu lắm nên mọi người giúp mình nha ... cho mình cảm ơn trước

1) Một chất điểm chuyển động tròn đều với quỹ đạo có bán kính R=2m. Chất điểm đi dược 180 vòng trong 2phút. tính tốc độ dài của 1 điểm trên quỹ đạo.

cái đề bài này có phải tìm vận tốc không nếu đúng thì áp dụng ct
v= 2pinR
n= 180vòng trong 2 phút =1,5vòng/s
v=18,84 m/s
 
L

lucky_09

3) a)Một vật rơi tự do từ đọ cao h=150m tại nơi có g=10m/s^2. Tính thời gian rơi của vật và vận tốc khi vật chạm đất.
b)Một vật rơi tự do trong giây cuối cùng rơi được 25m. Tính thời gian từ lúc vật bắt đầu rơi đến khi vật chạm đất ( lấy g=10m/s^2)

a) áp dụng công thức t =căn(2.h/g)=căn(150. 2/10)=căn 30=5,47s
b)gọi tg vật rơi là t ta có :
125=1/2.g.t^2 - 1/2.g(t-1)^2
\Leftrightarrow 125 =5.t^2 -5.(t-1)^2
giải quyết pt đó là xong ! mình làm biếng lấy mt wé ! zậy nha!:D
 
Last edited by a moderator:
L

lucky_09

5) Một vật chuyển động chậm dần đều cho đến khi dừng lại. Biết quãng đường đi được trong một giây đầu tiên dài gấp 15 lần quãng đường vật đi được trong 1s cuối và quãng đường vật đi được là 25,6m . Tìm vận tốc đầu của vật.
gọi quãng đường vật đi trong 1 s cuối là S
\Rightarrow quãng đường vật đi trg 1 s đầu là 15 s
ta có S+3S+5S+7S+9S+11S+13S+15S=25,6
vậy có 8 đoạn đường vật đi trong 1 s
(quãng đường vật đi trg trong nh~ khg? tg = nhau tỉ lệ vs các số lẻ)
vẽ đồ thị vật tốc tg
(quãng đường vật đi = diện tích phần giới hạn bởi đồ thị và trục Ot & Ov)
ta có 26,5= (v0 +t)/2
\Leftrightarrow 26,5 =(v0+8)/2
\Rightarrow v0=45 m/s
 
T

thuytien166

gọi quãng đường vật đi trong 1 s cuối là S
\Rightarrow quãng đường vật đi trg 1 s đầu là 15 s
ta có S+3S+5S+7S+9S+11S+13S+15S=25,6
vậy có 8 đoạn đường vật đi trong 1 s
(quãng đường vật đi trg trong nh~ khg? tg = nhau tỉ lệ vs các số lẻ)
vẽ đồ thị vật tốc tg
(quãng đường vật đi = diện tích phần giới hạn bởi đồ thị và trục Ot & Ov)
ta có 26,5= (v0 +t)/2
\Leftrightarrow 26,5 =(v0+8)/2
\Rightarrow v0=45 m/s


bạn có thể vẽ hộ mình đồ thị k ... mình là mình chịu mấy cái khoản đồ thị này đó ..

làm ơn giúp mình nha
 
C

conan193

5) Một vật chuyển động chậm dần đều cho đến khi dừng lại. Biết quãng đường đi được trong một giây đầu tiên dài gấp 15 lần quãng đường vật đi được trong 1s cuối và quãng đường vật đi được là 25,6m . Tìm vận tốc đầu của vật.



Mong các bạn nhiệt tình giúp đỡ nhé ... cảm ơn nhiều lắm

Cách 1:

Ta có vận tốc ban đầu là:

[TEX]v_0 = v_c + a.T[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]v_0 = 0+ a.T =a.T[/TEX]

Quãng đường vật đi trong một giây đầu là:

[TEX]S = v_0.t - \frac{a.t^2}{2} = a.T.t - \frac{a.t^2}{2} = a.T - \frac{a}{2} = a. ( T - \frac{1}{2} )[/TEX]

Quãng đường vật đi trong một giây cuối là:

[TEX]S' = (v_c + a).t - \frac{a.t^2}{2} = ( 0+ a) - \frac{a.t^2}{2} = a- \frac{a}{2}= \frac{a}{2}[/TEX]

Mà ta có:

[TEX]S = 15S'[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]a. ( T - \frac{1}{2} ) = 15. \frac{a}{2}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]T = 8 (s)[/TEX]

Tổng quãng đường vật đi là:

[TEX]S = v_0.T - \frac{a.t^2}{2} = a.T^2 - \frac{a.t^2}{2} = 25,6[/TEX]

\Rightarrow [TEX]a =0,8 (m/s^2)[/TEX]

Vận tốc ban đầu là:

[TEX]V_0 =a.T =0,8.8 = 6,4 (m/s^2)[/TEX]


 
Last edited by a moderator:
A

anhtrangcotich

Trước khi làm, em phải gọi T là tổng thời gian chuyển động kể từ lúc đang xét đến lúc dừng lại trước đã.

Cần lí luận chặt chẽ tí.

Anh tóm tắt lại thế này:

Gọi T là tổng thời gian từ lúc xét đến lúc xe dừng. a là gia tốc.

Khi đó vận tốc khi xe bắt đầu đi giây đầu tiên là: [TEX]v = aT[/TEX]

Quãng đường đi trong giây đầu là [TEX]S = v.t - \frac{at^2}{2}[/TEX] với [TEX]t = 1s[/TEX]

Thay vào ta được [TEX]S = aT - \frac{a}{2}[/TEX]

Vận tốc khi đi vào giây cuối cùng là: [TEX]v' = at = a[/TEX]

Quãng đường trong giây cuối [TEX]S' = v't - \frac{at^2}{2}[/TEX] thay [TEX]t = 1[/TEX] được [TEX]S' = \frac{a}{2}[/TEX]

Theo giả thiết [TEX]S= 15 S'[/TEX] ta tính được [TEX]T[/TEX] rồi cứ thế làm tiếp.
 
M

mkkpro199x

a) áp dụng công thức t =căn(2.h/g)=căn(150. 2/10)=căn 30=5,47s
b)gọi tg vật rơi là t ta có :
125=1/2.g.t^2 - 1/2.g(t-1)^2
\Leftrightarrow 125 =5.t^2 -5.(t-1)^2
giải quyết pt đó là xong ! mình làm biếng lấy mt wé ! zậy nha!:D

ơ 25m mà bạn sao lại là 125 ???

Mà nếu tính như vậy thì là ntn bạn hướng dẫn kỹ dùm mình với :eek:
 
L

lucky_09

ơ 25m mà bạn sao lại là 125 ???

Mà nếu tính như vậy thì là ntn bạn hướng dẫn kỹ dùm mình với :eek:

ak mình nhầm thì thay 125 thành 25 là xong muk!
giải thik thế này 1/2.g. t^2 là độ cao rơi vật \Rightarrow 1/2.g.(t-1)^2 là quãng đường vật rơi trc đó 1 s
\Rightarrow 1/2 .g.t^2 - 1/2 .g.(t-1)^2 là quãng đường vật đi đc trong 1 s cúi trc khi chạm đất :)
 

Cứu mạng@@

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng bảy 2018
326
83
86
23
Cần Thơ
Trung Hưng
Trước khi làm, em phải gọi T là tổng thời gian chuyển động kể từ lúc đang xét đến lúc dừng lại trước đã.

Cần lí luận chặt chẽ tí.

Anh tóm tắt lại thế này:

Gọi T là tổng thời gian từ lúc xét đến lúc xe dừng. a là gia tốc.

Khi đó vận tốc khi xe bắt đầu đi giây đầu tiên là: [TEX]v = aT[/TEX]

Quãng đường đi trong giây đầu là [TEX]S = v.t - \frac{at^2}{2}[/TEX] với [TEX]t = 1s[/TEX]

Thay vào ta được [TEX]S = aT - \frac{a}{2}[/TEX]

Vận tốc khi đi vào giây cuối cùng là: [TEX]v' = at = a[/TEX]

Quãng đường trong giây cuối [TEX]S' = v't - \frac{at^2}{2}[/TEX] thay [TEX]t = 1[/TEX] được [TEX]S' = \frac{a}{2}[/TEX]

Theo giả thiết [TEX]S= 15 S'[/TEX] ta tính được [TEX]T[/TEX] rồi cứ thế làm tiếp.
Tại sao V=a.T ạ? Nó pải là V0=-a.T mà (vì CT V=V0+a.t)
 
Top Bottom