bài tập ôn luyện

V

viettai304

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm 2 este đơn chức. Cho 0,5 mol X tác dụng với dung dịch AgNO3/NH3 dư thu được 43,2g Ag.
Cho 14,08g X tác dụng với dung dịch KOH vừa đủ thu được hỗn hợp 2 muối của 2 axit đồng đẳng liên tiếp và 8,256g
hỗn hợp 2 ancol no đơn chức đồng đẳng liên tiếp, mạch hở. Công thức của 2 ancol là:
A. C4H9OH và C5H11OH B. CH3OH và C2H5OH
C. C2H5OH và C3H7OH D. C3H7OH và C4H9OH
 
S

socviolet

X+AgNO3/NH3 => X chứa este của axit fomic
=> n este (1)=43,2/216=0,2 mol
=> n este (2)=0,3 mol
đặt x, y là mol este (1), (2) trong 14,08g X
[TEX]=> \frac{x}{y}=\frac{0,2}{0,3}=>3x=2y[/TEX]
Vì X chứa este của axit fomic nên muối của 2 axit đồng đẳng là HCOOK và CH3COOK
BTKL:14,08+56(x+y)=84x+98y+8,256
=> x=0,064; y=0,096
=> M trung bình rượu=51,6 => C2H5OH và C3H7OH
 
Top Bottom