Bài tập ôn luyện lý 10

P

phihoanghuy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Một cầu thủ bóng chày ném bóng với vận tốc 41m/s.Trong quá trình ném,người đó gia tốc bóng trên một độ dời 3,5m từ phía sau tới điểm mà bóng được thả ra.Hãy ước lượng gia tốc trung bình của bóng trong quá trình ném và thời gian ném bóng.
2/Một đoàn tàu dài 75m đang đứng yên bắt đầu chuyển động nhanh dần đều.Khi toa thứ nhất đi qua nhân viên kiểm soát sân ga đứng cách điểm tàu xuất phát 180m thì vận tốc nó đạt 23m/s.Hỏi khi toa cuối cùng đi qua người đó thì vận tốc nó bằng bao nhiêu?
3/Một người lái xe với vận tốc 45km/h về phía ngã tư mà ở đó đèn tín hiệu báo màu vàng.Người ấy biết rằng sau 2s thì đèn màu vàng sẽ chuyển qua màu đỏ và mình đang cách ngã tư 28m.Người ấy nên cố gắng phanh dừng lại hay tăng tốc qua ngã trước khi đèn đỏ?Biết rằng ngã tư rộng 15m và cô ấy có thể hãm phanh với gia tốc -5,82m/s^2 trong khi xe có thể tăng tốc từ 45km/h lên 60kn/h trong vòng 6s.Bỏ qua chiều dài xe và thời gian suy nghĩ của lái xe
4/An và Bình chạy thi.Khi An cách đích 22m thì bạn ấy có vận tốc 4m/s và đang chạy sau Bình khoảng 5m.Bình đang chạy với vận tốc 5m/s và bạn ấy nghĩ là mình sẽ thắng nên chạy chậm dần lại với gia tốc 0,5m/s^2.An phải chạy với một gia tốc bằng bao nhieu để có thể cán đích cùng lúc với Bình
5/Một chiếc ô tô đang chạy với vận tốc 85km/h thì hãm phanh và chuyển động chậm dần đều với gia tốc có độ lớn 0,5m/s^2.Hãy tính:
a/Quãng đường xe chuyển động được trước khi dừng lại
b/Thời gian xe chuyển động trước khi dừng lại.
c/quãng đường mà xe chuyển động trong giay thứ nhất và giây thứ 5:)
 
L

lanhnevergivesup

5/Một chiếc ô tô đang chạy với vận tốc 85km/h thì hãm phanh và chuyển động chậm dần đều với gia tốc có độ lớn 0,5m/s^2.Hãy tính:
a/Quãng đường xe chuyển động được trước khi dừng lại
b/Thời gian xe chuyển động trước khi dừng lại.
c/quãng đường mà xe chuyển động trong giay thứ nhất và giây thứ 5

a) [TEX]v^2-v_0^2=2.a.S \Leftrightarrow -\frac{85}{3.6}=-2.0,5.S \Rightarrow S=23,6(m)[/TEX]
b) [TEX]v=v_0+at \Leftrightarrow 0=\frac{85}{3.6}-0,5.t \Rightarrow t=47,22(s)[/TEX]
c) [TEX] S_1=\frac{85}{3.6} -\frac{1}{2}.0,5.1=23,36[/TEX]
[TEX]S=S_5-S_4=21,36(m)[/TEX]
 
L

lanhnevergivesup

3/Một người lái xe với vận tốc 45km/h về phía ngã tư mà ở đó đèn tín hiệu báo màu vàng.Người ấy biết rằng sau 2s thì đèn màu vàng sẽ chuyển qua màu đỏ và mình đang cách ngã tư 28m.Người ấy nên cố gắng phanh dừng lại hay tăng tốc qua ngã trước khi đèn đỏ?Biết rằng ngã tư rộng 15m và cô ấy có thể hãm phanh với gia tốc -5,82m/s^2 trong khi xe có thể tăng tốc từ 45km/h lên 60kn/h trong vòng 6s.Bỏ qua chiều dài xe và thời gian suy nghĩ của lái xe

45km/h=12,5m/s ,60km/h=50/3(m/s)
Quãng đường người đó đi được nếu hãm phanh là:
[TEX]S_1=12,5.2-\frac{1}{2}.5,82.2^2=13,36(m)<15[/TEX]
Ta có [TEX]v=v_0+a.t \Leftrightarrow \frac{50}{3}=12,5+.a.6 \Rightarrow a=0,7(m/s^2) [/TEX]

[TEX]S_2=12,5.2+\frac{1}{2}.0,7.2^2=26,4 (m)<28[/TEX]
Nên người đó nên hãm phanh
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom