Vật lí 12 Bài tập omega hay tần số biến thiên

anoobinvn

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng tám 2021
10
15
6
21
Hà Nội
THPT Yên Hòa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đặt vào hai đầu đoạn mạch như hình vẽ một hiệu điện thế xoay chiều có Uab = 150V = const và f thay đổi
upload_2021-8-12_11-1-4.png
Cho em hỏi là ngoài cách dùng giản đồ vector ra còn cách nào khác không ạ, tại em yếu phần đó nên vẫn không rõ cách giải. Mọi người giúp em với ạ.
Em xin cảm ơn.
 
  • Like
Reactions: anbinhf

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
a)
[tex]UMB=\frac{U.\sqrt{r^{2}+(ZL-ZC1)^{2}}}{\sqrt{(r+R)^{2}+(ZL-ZC1)^{2}}}[/tex] (1)
[tex]UMP=\frac{U.\sqrt{r^{2}+ZL^{2}}}{\sqrt{(r+R)^2+(ZL-ZC1)^{2}}}[/tex] (2)
[tex]UPB=\frac{U.ZC}{\sqrt{(r+R)^2+(ZL-ZC1)^{2}}}[/tex] (3)
Từ (1) (2) và (3) giải pt 3 ẩn tìm R, ZL, ZC1
[tex]ZL=\omega.L\Rightarrow L=...;ZC1=\frac{1}{\omega .C1} \Rightarrow C1=...[/tex]
uMP lệch pha [tex]\frac{\pi}{2}[/tex] so với uNB [tex]\Rightarrow uMP \perp uNB[/tex]
Ta có: [tex]\frac{1}{UR^{2}}=\frac{1}{UMP^{2}}+\frac{1}{UNB^{2}}[/tex] => C=...
b) Từ (1) để UMBmin thì ZC1=ZL (mạch cộng hưởng)
[tex]\Rightarrow UMBmin=\frac{U.r}{R+r}=...[/tex]

Bạn có thể tham khảo thêm kiến thức tại Thiên đường Vật lý nhé
 
Last edited:
Top Bottom