bài tập nhôm

N

nga.unisex

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: hòa tan hoàn toàn 47,4gam phèn chua KAl(SO4)2.12H2O vào nước thu đc dung dịch X, Cho toàn bộ X tác dụng với 200ml dung dịch Ba(OH)2 1M, sau phản ứng thu đc m gam kết tủa. Giá trị của M là???
Bài 2: Nung nóng m gam hỗn hợp Al và Fe2O3(trong điều kiện k có không khí) đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu đc hỗn hợp rắn Y. Chia Y thành 2 phần bằng nhau:
- Phần 1 tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng dư, sinh ra 3,08 lít H2 ( đkc)
- Phần 2 tác dụng với dung dịch NaOH dư, sinh ra 0,84 lít H2 ( đkc )
Giá trị m là????
Bài 3: Điện phân nóng chảy Al2O3 với anot than chì ( hiệu suất 100%) thu đc m kg Al ở catot và 67,2 m³ ( ở đktc) hỗn hợp khí X có tỉ khối so với hidro = 16. Lấy 2,24 lít( ở đkc) hỗn hợp khí X sục vào nước vôi trong dư thu đc 2 gam kết tủa. Giá trị M là????


Giúp em với :eek::khi (182):
 
J

junior1102

^^

Bài 1: hòa tan hoàn toàn 47,4gam phèn chua KAl(SO4)2.12H2O vào nước thu đc dung dịch X, Cho toàn bộ X tác dụng với 200ml dung dịch Ba(OH)2 1M, sau phản ứng thu đc m gam kết tủa. Giá trị của M là???
Bài 2: Nung nóng m gam hỗn hợp Al và Fe2O3(trong điều kiện k có không khí) đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu đc hỗn hợp rắn Y. Chia Y thành 2 phần bằng nhau:
- Phần 1 tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng dư, sinh ra 3,08 lít H2 ( đkc)
- Phần 2 tác dụng với dung dịch NaOH dư, sinh ra 0,84 lít H2 ( đkc )
Giá trị m là????
Bài 3: Điện phân nóng chảy Al2O3 với anot than chì ( hiệu suất 100%) thu đc m kg Al ở catot và 67,2 m³ ( ở đktc) hỗn hợp khí X có tỉ khối so với hidro = 16. Lấy 2,24 lít( ở đkc) hỗn hợp khí X sục vào nước vôi trong dư thu đc 2 gam kết tủa. Giá trị M là????


Giúp em với :eek::khi (182):


Khi hòa tan 0,1 mol phèn KAl(SO4)2.12H2O vào nước ta được dung dịch chứa

- 0,1 mol Al3+
- 0,2 mol SO42-

Ta có nBa(OH)2 = 0,2 mol

tham gia phản ứng ta được các phản ứng :

K2SO4 + Ba(OH)2 -> BaSO4 + 2KOH
0,05 mol ---> 0,05 mol -> 0,05 mol -- 0,1 mol .

Al2(SO4)3 + 3Ba(OH)2 -> 3BaSO4 + 2Al(OH)3
0,05 mol <---- 0,15mol ---> 0,15mol -> 0,1 mol


như vậy ,ta thấy sau phản ứng có : 0,2 mol BaSO4 , 0,1mol KOH và 0,1 mol Al(OH)3

ta có phản ứng tiếp : KOH + Al(OH)3 -> KAlO2 + 2H2O ( phản ứng vừa đủ )

vậy ,sau phản ứng ta chỉ có 0,2 mol BaSO4 = 46,6 gam .

Bài 2 : Cho phản ứng xảy ra hoàn toàn ( tức là 1 trong 2 chất tham gia phản ứng đã hết )
Phần 2 tác dụng với dung dịch NaOH dư, sinh ra 0,84 lít H2

-> Al dư ,nAl ở phần 2 = 0,025 mol -> nAl ở phần 1 = 0,025 mol .

nH2 sinh ra khi Al phản ứng = 0,0375 mol -> nH2 sinh ra khi Fe phản ứng = 0,1 mol
-> nFe = 0,1 mol -> nFe2O3 = 0,05 mol .

phản ừng : Al + Fe2O3 -> Al2O3 + Fe

vậy : tổng số mol Al = 0,05 + 0,025x2 = 0,1 mol

-> m = 0,1.27 + 0,05.160 = 10,7 gam .

bài 3 :

vì điện phân với Anot = than chì (C ) nên hỗn hợp khí sinh ra khi điện phân sẽ có CO ,CO2 và O2 .

0,1 mol hỗn hợp khí trên có 0,02 mol CO2 ,chiếm 20% ,như vậy trong 3 mol hỗn hợp khí trên sẽ có 0,6 mol CO2 .

Gọi x và y là số mol CO và O2 ,lập hệ phương trình x + y = 2,4
và 28x + 32y + 0,6.44 = 2.(x + y + 0,6).16 ,tính ra được x = 1,8 và y = 0,6 mol .

như vậy ,tổng số mol O = 0,6.2 + 1,8 + 0,6.2 = 4,2 mol -> số mol Al2O3 đã đưa điện phân = 4,2 : 3 = 1,4 -> nAl = 2,8 mol = 75,6 gam .
 
N

nga.unisex

bài 1 thì chuẩn. nhưng bài 2 và 3 thì đáp án k khớp với đáp án hocmai cung cấp ???
 
J

junior1102

^^

nếu không khớp thì bạn có thể đưa đáp án của hocmai lên được ko ?

Vì mình thấy ... 2 bài đó ko có khúc mắc ở đâu cả ^^ .
 
Q

quynhan251102

bài 3:bạn mắc lỗi ở đơn vị.vì kết quả là 75.6Kg.67.2m^3 ---0.6kmol mà,còn bài 2 bạn quên không nhân đôi.trong hỗn hợp đầu:Al:0.25mol.Fe2O3:0.1mol=>m=22.75g
 
Last edited by a moderator:
J

junior1102

ừ đúng :">

bài 3 mình đổi nhầm 67,2m3 = 67200 dm3 3000mol :">

bài 2 thì đúng là quên nhân đôi :">

xin lỗi khổ chủ :">

thanks quynhan
 
N

nga.unisex

Mình cảm ơn 2 bạn. Nhưng đáp án bài 2 là 22,75. baif 3 là 75,6. Mình cũng k hiểu
 
Top Bottom