Bài tập Nhôm đây

P

pvcongls

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 0,54 gam Al trong 0,5 lít dd H2SO4 0,1M đc dd A.Thêm V lít dd NaOH 0,1M cho đến khi kết tủa tan một phần.Nung kết tủa thu đc đến khối lượng k đổi ta đc chất rắn năng 0,51 gam.Giá trị của V là:
A. 0,8l
B. 1,1l
C. 1,2l
D. 1,5l
 
H

hangsn

pvcongls said:
Hòa tan 0,54 gam Al trong 0,5 lít dd H2SO4 0,1M đc dd A.Thêm V lít dd NaOH 0,1M cho đến khi kết tủa tan một phần.Nung kết tủa thu đc đến khối lượng k đổi ta đc chất rắn năng 0,51 gam.Giá trị của V là:
A. 0,8l
B. 1,1l
C. 1,2l
D. 1,5l
ta có n(Al)= 0.02 , n(H+)=0.1 -> Al hết , H+ dư
pt : H+ + OH- -> H2O

n (H+ dư ) =0.04 , n(Al 3+) = 0.02 , n(Al2O3)=0.005 -> có 2 TH
TH1 : NaOH thiếu
-> n(NaOH cần )= 0.04 + 0.005*2*3 = 0.07 mol -> V= 0.7 (ko có đáp án nào)
TH2 : NaOH dư :
-> n(NaOH) = 0.04+ 0.02*3+ 0.01 = 0.11 mol -> V= 1,1 l -> chọn B
 
  • Like
Reactions: Hà Thái Nguyễn
D

dangvantung

Đáp án B vì ta có phương trinh pư
2Al+3H2SO4 -->Al2(SO4)3+3H2 (1)
Ta có n Al=0.02 mol
n H2SO4=0.05 mol
=> H2SO4 dư sau pư là 0.02 mol
Cho sp tác dụng với NaOH ta có pư
H2SO4+2NaOH-->Na2SO4+2H2O (2)
Al2(SO4)3+6NaOH-->2Al(OH)3 + 3Na2SO4 (3)
Al(OH)3+NaOH-->NaAlO2+2H2O (4)


Theo các pư (2), (3),(4) ta có n NaOH cần dùng là
nNaOH=2nH2SO4 dư + nAl(OH)3 pư + 6nAl2(SO4)3
Vì kết tủa chỉ tan 1 phần nên 0.1<nNaOH pư<0.12 nên VNaOH=0.11
Cánh này không cần đến dữ kiện khối lượng kết tủa nung nóng nên sẽ làm nhanh hơn
 
V

vmt

bài này không vấn đề gì, mong các bạn chịu khó suy nghĩ chút xíu rùi hãy POST bài lên nha...!
 
H

hangsn

dangvantung said:
Đáp án A vì ta có phương trinh pư
2Al+3H2SO4 -->Al2(SO4)3+3H2 (1)
Ta có n Al=0.02 mol
n H2SO4=0.05 mol
=> H2SO4 dư sau pư là 0.02 mol
Cho sp tác dụng với NaOH ta có pư
H2SO4+2NaOH-->Na2SO4+2H2O (2)
Al2(SO4)3+6NaOH-->2Al(OH)3 + 3Na2SO4 (3)
Al(OH)3+NaOH-->NaAlO2+2H2O (4)


Theo các pư (2), (3),(4) ta có n NaOH cần dùng là
nNaOH=nH2SO4 dư + nAl(OH)3 pư + 6nAl2(SO4)3
Vì kết tủa chỉ tan 1 phần nên nNaOH pư<0.1 nên VNaOH=0.8
Cánh này không cần đến dữ kiện khối lượng kết tủa nung nóng nên sẽ làm nhanh hơn

Bạn nì nhầm rùi hay sao y' . n(NaOH) = 2 n(H2SO4)+... chứ
 
Top Bottom