bài tập nhiệt

X

xuantri012

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1) Có 3 bình cách nhiệt đựng nước , khối lượng nước và nhiệt của mỗi bình là:[TEX]m_1t_1;m_2t_2;m_3t_3[/TEX] ta đổ hoàn toàn nước ở bình 1 và bình 2 vào bình 3 thì nhiệt độ hỗn hợp sau khi cân bằng là [TEX]45^0C[/TEX].Tìm [TEX]t_1;t_2;t_3[/TEX].Biết [TEX]m_1 = 2m_2=4m_3; t_1= 2t_2=4t_3[/TEX].Từ đó cho biết nước trong bình nào tỏa hay thu nhiệt.
Bài 2) Có 2 bình cách nhiệt ,bình 1 chứa [TEX]m_1= 2kg[/TEX] nước ở[TEX]t_1=80^0C[/TEX] .Bình 2 chứa [TEX]m_2=1kg[/TEX]nước ở [TEX]t_2=20^0C[/TEX].Nếu trút m kg nước từ bình 1 sang bình 2 và để bình 2 có nhiệt độ ổn định là [TEX]t_3[/TEX] rồi lại trút m kg nước từ bình 2 sang bình 1 thì nhiệt độ cân bằng là[TEX]t_4=75^0C[/TEX].Tính [TEX]t_3[/TEX]và khối lượng nước trút mỗi lần
 
N

naruto_evil

Bài 2:
☼Khi trút m kg nước từ bình 1 sang bình 2, ta có phương trình cân bằng:
$C.m(t_1-t_3)=C.m_1(t_3-t_2)$
$\Rightarrow m(80-t_3)=t_3-20$
$\Rightarrow m=\frac{t_3-20}{80-t_3} \ \ (1)$
☼Khi trút m kg nước từ bình 2 sang bình 1, ta có phương trình cân bằng:
$C(m_1-m)(t_1-t_4)=C.m(t_4-t_3)$
$\Rightarrow (2-m)(80-75)=m(75-t_3)$
$\Rightarrow 10-5m=m(75-t_3)$
$\Rightarrow m=\frac{10}{80-t_3} \ \ (2)$
Từ (1) và (2) suy ra $\frac{t_3-20}{80-t_3}=\frac{10}{80-t_3}$
$\Rightarrow t_3-20=10 \ \ \Rightarrow t_3=30^oC$
Thay $t_3$ vào (2) ta có $m=\frac{10}{80-30}=0,2kg$
 
Top Bottom