Bài tập nhiệt

X

xuantri012

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một nhiệt lượng kế ban đầu chưa đựng ji`.Đổ vào nhiệt lượng kế một ca nước nóng thì thấy nhiệt độ của nhiệt lượng kế tăng thêm 5 độ .Sau đó lại đổ thêm 1 ca nước nóng nữa,thì thấy nhiệt độ của nhiệt lượng kế tăng thêm 3 độ .
Hỏi nếu đổ thêm vào nhiệt lượng kế,cùng 1 lúc 5 ca nước nói trên,thì nhiệt độ của nhiệt lượng kế tăng thêm bao nhiêu độ nữa?
 
P

pe_lun_hp

Cách này tuy dài nhưng tỉ mỉ :)

a là nhiệt dung của nhiệt lượng của nhiệt lượng kế

b là nhiệt dung của một ca chất lỏng

t' là nhiệt độ lần 3 cần tìm

$t_1, t_2$ lần lược là nhiệt độ ban đầu của nhiệt lượng kế và chất lỏng

ta có:

lần 1: $a(t_1+5-t^')=b(t_2-t_1-5) \ \ \ \ (1)$

\Leftrightarrow $5a=b(t_2-t_1-5)$

lần 2: $(a+b)[(t_1+5+3)-(t_1-5)]=b[t_2-(t_1+5+3)]$

\Leftrightarrow $3a+3b=b(t_2-t_1-8) \ \ \ \ (2)$

lần 3: (5 ca chất lỏng )

$(a+2b)[(t_1+8+t')-(t_1+8)]=5b(t_2-t_1-8-t')$

$(a+2b)t'=5b(t_2-t_1-8-t') \ \ \ \ (3)$

$(1)-(2) :$

$2a-3b=b[(t_2-t_1-5)-(t_2-t_1-8)]$

\Leftrightarrow$ 2a-3b=3b $

\Leftrightarrow $a=3b \ \ \ \ (4)$

$(4)$ vào $(2)$

$9b+3b=b(t_2-t_1-8)$

$12b=b(t_2-t_1-8)$

\Rightarrow$t_2-t_1-8=12 \ \ \ \ (5)$

$(4), (5)$ vào $(3) $

$5bt^'=5b(12-t')$

\Leftrightarrow $t'=12-t'$

\Leftrightarrow $t' =6^oC$
 
Top Bottom