Vật lí bài tập nhiệt học

Koiru

Học sinh
Thành viên
25 Tháng tám 2017
47
13
21
Bình Thuận
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một phích nước nóng có nhiệt độ không đổi, một cái cốc và một nhiệt kế. Ban đầu cốc và nhiệt kế có nhiệt độ là t = 25 độ C. Người ta rót nước từ phích vào đầy cốc và thả nhiệt kế vào, nhiệt kế chỉ t1 = 60 độ C. Đổ nước cũ đi thì nhiệt độ của cốc và nhiệt kế chỉ t' = 55 độ C. Lại rót từ phích vào đầy cốc, nhiệt kế chỉ t2 = 75 độ C. Cho rằng thời gian rót nước vào cốc đến lúc đọc nhiệt độ là rất nhỏ. Nhiệt dung riêng của nước là c , của cốc và nhiệt kế là c1. Tính nhiệt độ của nước trong phích.
 

vanson08

Banned
Banned
Thành viên
6 Tháng mười hai 2012
31
21
69
Gõ lâu quá!
Bạn lập phương trình cân bằng nhiệt lần 1, lập phương trình với ẩn là lượng nước m1 đổ vào cốc và m là khối lượng cốc.
Lập phương trình cân bằng nhiệt lần 2 cũng hai ẩn trên, khử m1, m1 thì rút ra được phương trình ẩn t1 là nhiệt độ ban đầu của nước trong phích.
Thân!
 
  • Like
Reactions: Thế Nhân

Thế Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2017
171
310
71
33
TP Hồ Chí Minh
Bạn trên đã hướng dẫn giải nhưng mình thấy thế này:

Đề này đang thiếu dữ kiện.

- Đổ nước vào cốc, sau đó rót ra vì sao nhiệt độ của cốc và của nhiệt kế lại bị giảm? Đó là vì chưa xảy ra cân bằng nhiệt. Ta vẫn lập được phương trình trao đổi nhiệt là M.C1.(55 - 25) = m.c.(t - 60). Lần thứ 2, không có gì đảm bảo rằng 75 độ là nhiệt độ cân bằng cả, vì đề đang giả thiết thời gian rót và đọc rất ngắn.

- Vậy đề này đang thiếu dữ kiện để khẳng định 75 độ là nhiệt độ cân bằng. Nếu là mình, mình sẽ để đó và không giải. :D
 

vanson08

Banned
Banned
Thành viên
6 Tháng mười hai 2012
31
21
69
thế nếu mình mặc định 75 độ đó là nhiệt độ cân bằng cuối cùng thì sao?
Bạn lập phương trình cân bằng nhiệt lần 1, lập phương trình với ẩn là lượng nước m1 đổ vào cốc và m2 là khối lượng cốc.
Lập phương trình cân bằng nhiệt lần 2 cũng hai ẩn trên, khử m1, m2 thì rút ra được phương trình ẩn t1 là nhiệt độ ban đầu của nước trong phích.
Thân!
Đáp số: 86.25 độ C
 
Top Bottom