Vật lí Bài tập Nhiệt Học

Lưu Thị Thu Kiều

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng ba 2017
710
1,215
249
Bắc Ninh
$\color{Blue}{\text{❄ Cô đơn vào đời ❄ }}$
View attachment 21604 Giúp em câu 131 với :) cảm ơn mấy anh chị nhiều <3 :p
Gọi $Q_{1} , Q_{2}$ lần lượt là nhiệt lượng cung cấp để cho ấm đựng 1kg nước và đựng $m_{3} $ nước cho đến khi sôi
$\Delta t$ là độ tăng nhiệt độ
Ta có:
$Q_{1}= (m_{1}.c_{1}+m_{2}.c_{2}).\Delta t$ (1)
$Q_{2}=(m_{3}.c_{1}+m_{2}.c_{2}). \Delta t $ (2)
Mà bếp cung cấp nhiệt lượng đều đặn nên càng đun lâu nhiệt lượng cung cấp càng lớn
$\to Q_{1}=k.t_{1} $ (3)
$ Q_{2}=k.t_{2} $ (4)
(k là hệ số tỉ lệ)
Từ (1)(2)(3)(4)
[TEX]\to \frac{Q_{1}}{Q_{2}}=\frac{m_{1}.c_{1}+m_{2}.c_{2}}{m_{3}.c_{1}+m_{2}.c_{2}} =\frac{t_{1}}{t_{2}} \\ \\ \to m_{3}=\frac{\frac{m_{1}.c_{1}+m_{2}.c_{2}}{t_{1}}.t_{2} -m_{2}.c_{2}}{c_{1}}[/TEX]
thay số vào $\to m_{3}= 1,99kg$
 

Lê Hiếu

Học sinh
Thành viên
26 Tháng tư 2017
97
131
36
29
TP Hồ Chí Minh
SWLH
Gọi $Q_{1} , Q_{2}$ lần lượt là nhiệt lượng cung cấp để cho ấm đựng 1kg nước và đựng $m_{3} $ nước cho đến khi sôi
$\Delta t$ là độ tăng nhiệt độ
Ta có:
$Q_{1}= (m_{1}.c_{1}+m_{2}.c_{2}).\Delta t$ (1)
$Q_{2}=(m_{3}.c_{1}+m_{2}.c_{2}). \Delta t $ (2)
Mà bếp cung cấp nhiệt lượng đều đặn nên càng đun lâu nhiệt lượng cung cấp càng lớn
$\to Q_{1}=k.t_{1} $ (3)
$ Q_{2}=k.t_{2} $ (4)
(k là hệ số tỉ lệ)
Từ (1)(2)(3)(4)
[TEX]\to \frac{Q_{1}}{Q_{2}}=\frac{m_{1}.c_{1}+m_{2}.c_{2}}{m_{3}.c_{1}+m_{2}.c_{2}} =\frac{t_{1}}{t_{2}} \\ \\ \to m_{3}=\frac{\frac{m_{1}.c_{1}+m_{2}.c_{2}}{t_{1}}.t_{2} -m_{2}.c_{2}}{c_{1}}[/TEX]
thay số vào $\to m_{3}= 1,99kg$
Chị ơi cho em hỏi phần suy ra m3 lúc nhân vô ấy em ko hiểu lắm chị làm rõ phần đó và giải thích giúp em đc ko ạ !!! Năm nay em mới lên lớp 9 thôi nên em nghe hệ số tỉ lệ hơi lạ lạ
 
  • Like
Reactions: NguyenTrungHieuYT

Lưu Thị Thu Kiều

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng ba 2017
710
1,215
249
Bắc Ninh
$\color{Blue}{\text{❄ Cô đơn vào đời ❄ }}$
Chị ơi cho em hỏi phần suy ra m3 lúc nhân vô ấy em ko hiểu lắm chị làm rõ phần đó và giải thích giúp em đc ko ạ !!! Năm nay em mới lên lớp 9 thôi nên em nghe hệ số tỉ lệ hơi lạ lạ
bạn có thể trích phần đó ra được không?
còn hệ số tỉ lệ thì mình cũng không biết giải thích thế nào nữa....nói chung mấy bài tập dạng này đều dùng đến hệ số tỉ lệ...nhưng trong quá trình làm có thể triệt tiêu hết ...nên cũng không quan trọng lắm đâu bạn ạ
p/s: năm nay mình cũng mới lớp 9 thôi
 
Last edited:

Lê Hiếu

Học sinh
Thành viên
26 Tháng tư 2017
97
131
36
29
TP Hồ Chí Minh
SWLH
bạn có thể trích phần đó ra được không?
còn hệ số tỉ lệ thì mình cũng không biết giải thích thế nào nữa....nói chung mấy bài tập dạng này đều dùng đến hệ số tỉ lệ...nhưng trong quá trình làm có thể triệt tiêu hết ...nên cũng không quan trọng lắm đâu bạn ạ
p/s: năm nay mình cũng mới lớp 9 thôi
Vậy có cách làm nào khác không vậy :v
 
Top Bottom