Vật lí Bài tập nhiệt học

Lê Hiếu

Học sinh
Thành viên
26 Tháng tư 2017
97
131
36
30
TP Hồ Chí Minh
SWLH
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/
Người ta đổ m1(kg) nước ở nhiệt độ t1 = 60 độ C vào m2(kg) nước đá ở nhiệt độ t2 = -5 độ C. Khi có can bằng nhiệt, lượng nước thu được là m = 50 kg có nhiệt độ t = 25 độ C. Tính m1 m2. Biết nhiệt dung riêng của nước là 4200J/kg.k, của nước đá là 2100 J/kg.k, nhiệt nóng chảy của nước đá là 3,4.10^5 J/kg
 
  • Like
Reactions: NguyenTrungHieuYT

Lưu Thị Thu Kiều

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng ba 2017
710
1,215
249
Bắc Ninh
$\color{Blue}{\text{❄ Cô đơn vào đời ❄ }}$
Do 60>-5 nên nước đá thu nhiệt ,nước toả nhiệt
Nhiệt lượng nước toả là :
[TEX]Q_{1}=m_{1}.c_{1}.\Delta t[/TEX]
Nhiệt lượng nóng chảy là:
[TEX]Q_{2}=m_{2}\lambda[/TEX]
Nhiệt lượng nước đá thu là
[TEX]Q_{3}=m_{2}.c_{2}.\Delta t[/TEX]
Ta có
[TEX]Q_{1}=Q_{2}+Q_{3}[/TEX]
[TEX]\rightarrow m_{1}.c_{1}.\Delta t=m_{2}\lambda+m_{2}.c_{2}.\Delta t[/TEX]
[TEX]\rightarrow m_{1}.4200.(60-25)=m_{2}(3,4.10^{5}+2100.[25-(-5)] [/TEX]
[TEX]\rightarrow 147000m_{1}=403000m_{2}[/TEX]
[TEX]\rightarrow \frac{m_{1}}{m_{2}}=\frac{147}{403}[/TEX]
mà [TEX]m_{1}+m_{2}=m=50 kg[/TEX]
giải hệ phương trình 2 ẩn tính ra [TEX]m_{1}, m_{2}[/TEX]
 

Lê Hiếu

Học sinh
Thành viên
26 Tháng tư 2017
97
131
36
30
TP Hồ Chí Minh
SWLH
Do 60>-5 nên nước đá thu nhiệt ,nước toả nhiệt
Nhiệt lượng nước toả là :
[TEX]Q_{1}=m_{1}.c_{1}.\Delta t[/TEX]
Nhiệt lượng nóng chảy là:
[TEX]Q_{2}=m_{2}\lambda[/TEX]
Nhiệt lượng nước đá thu là
[TEX]Q_{3}=m_{2}.c_{2}.\Delta t[/TEX]
Ta có
[TEX]Q_{1}=Q_{2}+Q_{3}[/TEX]
[TEX]\rightarrow m_{1}.c_{1}.\Delta t=m_{2}\lambda+m_{2}.c_{2}.\Delta t[/TEX]
[TEX]\rightarrow m_{1}.4200.(60-25)=m_{2}(3,4.10^{5}+2100.[25-(-5)] [/TEX]
[TEX]\rightarrow 147000m_{1}=403000m_{2}[/TEX]
[TEX]\rightarrow \frac{m_{1}}{m_{2}}=\frac{147}{403}[/TEX]
mà [TEX]m_{1}+m_{2}=m=50 kg[/TEX]
giải hệ phương trình 2 ẩn tính ra [TEX]m_{1}, m_{2}[/TEX]
Chị ơi giúp em giải luôn phần tính đc ko ạ , em tính ko ra kết quả đúng :3
 

Lưu Thị Thu Kiều

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng ba 2017
710
1,215
249
Bắc Ninh
$\color{Blue}{\text{❄ Cô đơn vào đời ❄ }}$
Chị ơi giúp em giải luôn phần tính đc ko ạ , em tính ko ra kết quả đúng :3
[TEX]\frac{m_{1}}{m_{2}}=\frac{147}{403}[/TEX]
[TEX]<=>403m_{1}=147m_{2}[/TEX]
[TEX]<=>403m_{1}-147m_{2}=0[/TEX]
mà [TEX]m_{1}+m_{2}=50[/TEX]
giải hệ phương trình bậc nhất 2 ẩn trong máy tính được:
[TEX]m_{1}=\frac{147}{11} g[/TEX]
[TEX]m_{2}=\frac{403}{11} g[/TEX]
 
Top Bottom