bài tập nhị thức

L

longbien97

Bài này bạn trích ra ở trong quyển của thầy Đức đúng không???
Nếu đúng thì theo ý kiến của mình thì cách giải của thầy chưa hợp lí cho lắm
Mình lấy VD như thế này :
Tính :[TEX] S=C_6^0+C_6^1+C_6^2+C_6^3+C_6^4+C_6^5+C_6^6[/TEX]
Ta có [TEX]S=2^6=64[/TEX] \Rightarrow [TEX]C_6^0+C_6^1+C_6^2+C_6^3+C_6^4+C_6^5=63[/TEX]
Ta lại có bài toán sau :
Tìm x biết :[TEX]C_x^0+C_x^1+C_x^2+C_x^3+C_x^4+C_x^5=63[/TEX]
Nếu giải theo cách thầy thì : [TEX]2^x=63[/TEX] \Rightarrow[TEX] x \neq 6 [/TEX]
Rõ ràng cách giải như vậy là sai . Nó chỉ đúng khi ta khai triển hết số mũ của x
Tức là :[TEX]C_x^0+C_x^1+C_x^2+C_x^3+.....+C_x^x = 2^x[/TEX]
trong trường hợp này thì nó mới bằng [TEX]2^x[/TEX] thôi . Đấy là trên phương diện thầy ra đề thì thầy đã biết trước đáp số rồi còn mình thì phải đi tìm .Theo mình thì cách giải đó chưa đươc logic cho lắm ( ý kiến riêng của mình thôi có thể thầy đúng mình nhầm chỗ nào đó) . Mong bạn bỏ qua .Thanks
 
Top Bottom