bai tap nguyen ham hay

T

taikute221294

bạn làm thử nha

mau dat x mũ 4 ra
tu thi ptick x.xmu4-(xmu5-7)/7
lam thu coi ra hk
 
H

hocmai.toanhoc

Em tham khảo bài giải của:
[TEX]*[/TEX] Bài em hỏi em lượm ở đâu ra mà xấu xí quá vậy,về nguyên tắc là tính được nguyên hàm theo phương pháp

đồng nhất (phân rã mẫu số thành tích những mẫu đơn giản hơn) vì không thể đổi biến được nhưng rất tốn thời gian.

Anh chỉ nêu hướng thôi nha,em có thích thú thì hãy hoàn thành tiếp.Những bài kiểu này phải ra đề sao

cho có thể đổi biến một phần ,hàm hữu tỷ còn lại phải ở dạng đơn giản!

[TEX]I=\int \frac{1}{x^9-7x^4}dx=\int \frac{1}{x^4(x^5-7)}dx [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow{7I=\int (\frac{x}{x^5-7}-\frac{1}{x^4})dx=J+\frac{1}{3x^3}[/TEX]

[TEX]Dat\ \ \ a^5=7[/TEX]

[TEX]\frac{x}{x^5-a^5}=\frac{x}{(x-a)(x^4+ax^3+a^2x^2+a^3x+a^4)}=\frac{1}{5a^3}\ .\ \frac{1}{x-a}+\frac{A(2x+\frac{ \sqrt5+1}{2}a)+B}{x^2+\frac{\sqrt5+1}{2}ax+a^2}+ \frac{C(2x-\frac{\sqrt5-1}{2}a)+D}{x^2-\frac{\sqrt5-1}{2}ax+a^2}[/TEX]

[TEX]Dong\ nhat\ \Rightarrow{A,B,C,D\Rightarrow{J,I[/TEX]
 
L

lethixiem

bài này rút x^9 ra ngoài
+ dưới mẫu còn (1-7*1/x^5)
+ sử dụng tính chất 1/x^n khi đưa vào vi phân d(1/x^n+1) còn bên ngoài nhân thêm (-1/n-1)
+ đặt t=1/x^5 thì sẽ ra 1 phương trình cơ bản bậc 1/ bậc 1 đấy cậu tự giải nhé
 
Top Bottom