Vật lí bài tập ngắn đề cương vật lý

B

bahomao12345

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Một ô tô đang chuyển động với vận tốc 18km/h thì chạy xuống dốc và chuyển động thẳng nhanh dần đều với gia tốc 0,4m/s^2 và đi hết đoạn dốc dài 330m

a. Tính thời gian ô tô chạy hết dốc
b. Tính vận tốc của ô tô ở cuối dốc
c. Tính thời gian ô tô đi trong 80m cuối dốc

Bài 2: Một vật rơi tự do từ độ cao 45m tại nơi có gia tốc rơi tự do g = 10m/s^2

a. Tính thời gian rơi và vận tốc của vật khi vừa chạm đất
b. Xác định quãng đường vật rơi trong giây cuối cùng

Cho em hỏi thêm là khi viết đc phương trình cđ của 2 xe và sau bao lâu ... từ A đuổi kịp B đến phần c là xác định vị trí hai ô tô đuổi kịp nhau, công thức để làm phần c là gì ạ :D (ở bài tập khác)
 
T

thienbinhgirl

Bài 1 :
18km/h=5m/s
Áp dụng các công thức , ta có :
$v^2-(v_o)^2=2as$
\Rightarrow$v^2-5^2=264$
\Rightarrow$v=17m/s$

Thời gian đi hết dốc : $v=v_o+at$
\Rightarrow$17=5+0,4t$
\Rightarrow $t=30s$

Thời gian đi trong 80m cuối dốc :
$S=v_o.t+\frac{at^2}{2}$
\Rightarrow $160=10t+0,4t^2$
\Rightarrow $t\approx 11s$

Bài 2 :
a, $h=\frac{1}{2}gt^2$
\Rightarrow $45=5t^2$ \Rightarrow t=3s
Vận tốc khi chạm đất $v=gt=10.3=30m/s$
b, Quãng đường vật đi trong 3s là 45m
Quãng đường vật đi trong 2s là 20m
\Rightarrow S trong giây cuối cùng là 25m


Viết PTCĐ của 2 xe (VD : xe A , xe B có PTCĐ là x1,x2) để chúng đuổi kịp nhau cho x1=x2 \Rightarrow tính được t , thay t vào 1 trong hai PTCĐ trên sẽ ra khoảng cách chúng gặp nhau so với xe A ( hoặc xe B)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom