bài tập nâng cao

V

vanveoa1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Vận tốc cho phép trên một đường thẳng cao tốc là 120 km/h. Một chiếc xe chạy ngang chốt kiểm soát (1) lúc 12h00 và đến chốt kiểm soát (2) lúc 12h10p. 2 chốt kiểm soát cách nhau 20km. Hỏi xe có phạm luật giao thông không ?

HD: xét 2 TH: - chuyển động thẳng đều
- chuyển động thẳng ko đều
( Lập luận bằng phản chứng)
 
C

conech123

Vận tốc cho phép trên một đường thẳng cao tốc là 120 km/h. Một chiếc xe chạy ngang chốt kiểm soát (1) lúc 12h00 và đến chốt kiểm soát (2) lúc 12h10p. 2 chốt kiểm soát cách nhau 20km. Hỏi xe có phạm luật giao thông không ?

HD: xét 2 TH: - chuyển động thẳng đều
- chuyển động thẳng ko đều
( Lập luận bằng phản chứng)

- Vận tốc trung bình của xe.

[TEX]V = \frac{20}{\frac{1}{6}} = 120 Km/h[/TEX]

Như vậy xe này không vi phạm.

+ Trường hợp xe chuyển động thẳng đều: không vi phạm.
+ Trường hợp xe chuyển động nhanh dần đều, vận tốc tại điểm cuối sẽ phải lớn hơn vận tốc trung bình. Như vậy tức đã vi phạm.
+ Trường hợp chuyển động chậm dần đều, vận tốc tại chốt đầu cũng sẽ lớn hơn vận tốc trung bình ---> vi phạm.
 
M

maithugiang1997

chọn hệ quy chiếu
-mốc là đất, gốc tọa độ là chạm 1
-To=12h.
Th1chuyển động thẳng đều.
X=Xo +V.t => 20=V.1/6 => V= 120 đi đúng vận tốc cho phép.
TH2 chuyển động không đều.
Vtb=S/t = 20/(1/6) = 120.
nhận thấy:
ở mỗi thời điểm tức thời sẽ cho mỗi giá trị vận tốc khác nhau. mà các giá trị này lại không giống nhau ( vì chuyển động không đều) nên \exists một giá trị v tức thời > v trung bình và cũng \exists một giá trị v thức thời < v trung bình. Vậy ở Th này người đó vi phạm tốc độ.
( lưu ý: không thể giải bằng cách chia 2 trường hợp hoặc nhanh dần hoặc chậm dần cho cả đoạn đường được vì giả sử ở 5Km đầu đi chậm dần và 5 Km sau đi nhanh dần......:)
 
Top Bottom