Bài tập nâng cao

N

nguyenbahiep1

Cho biết x chia 72 dư 59.Tìm số dư khi chia x cho 36;24;18;12

[TEX]x = n.72+59 \\ \\ n.72+59 \Leftrightarrow (72n+36) + 23[/TEX]

vì 72n+36 chia hết cho 36 nên chia 36 vậy dư 23

72n+59 = (72n+ 48) + 11 vậy chia 24 dư 11

72n+59 = (72n + 54) + 5 vậy chia 18 dư 5

72n+59 = (72n+ 48) + 11 vậy chia 12 dư 11
 
D

duc_2605

x = 72k + 59
\Rightarrow x = 36.2k + 36 + 23
= 36(2k +1) +23 \Rightarrow chia 36 dư 23
x = 72k + 59 = 24.3k + 24.2 + 11
= 24(3k +2) + 11 \Rightarrow Chia 24 dư 11
x = 72k + 59 = 18.4k + 18.3 + 5 = 18(4k +3) +5 \Rightarrow chia 18 dư 5
x = 72k + 59 = 12.6k + 12.4 + 11
= 12(6k + 4) + 11 \Rightarrow Chia 12 dư 11
 
Top Bottom