Bài tập nâng cao

N

nguyenbahiep1

Chứng minh(n+1993^1994).(n+1994^1993) chia hết cho 2 với n là một STN

1993^1994 có tận cùng là số 9 là số lẻ

1994^1993 có tận cùng là số 4 là số chẵn

Nếu n là số chẵn vậy

(n+ 1993^1994 ) là số lẻ

n+ 1994^1993 là số chẵn

nên tích là số chẵn vậy chia hết cho 2

ngược lại n là số lẻ cũng có cách chứng minh tương tự
 
D

duc_2605


MÌnh chứng minh nhanh gọn nè:
Số chẵn dù có mũ gì đi chăng nữa (số mũ nguyên) thì kết quả chẵn
Số lẻ dù mũ gì đi chăng nữa (số mũ nguyên) thì kết quả vẫn lẻ


Áp dụng vào bài:
Bài giải
$(n+1993^{1994}).(n+1994^{1993})$
= (n + lẻ)(n + chẵn)
Trường hợp 1 : n lẻ
\Rightarrow (n + lẻ)(n + chẵn) = (lẻ + lẻ)(lẻ + chẵn) =chẵn . lẻ = chẵn
Trường hợp 2: n chẵn
\Rightarrow (n + lẻ)(n + chẵn) = (chẵn + lẻ)(chẵn + chẵn)
= lẻ . chẵn = chẵn
Cả 2 trường hợp đều là số chẵn thì chia hết cho 2 rồi!
 
Top Bottom