Bài tập nâng cao

T

tanngoclai

Thế còn những số chẵn với bội của 5 thì sao.

VD : 10! có tân cùng là 2 chữ số 0 nhưng chỉ có 1 số tròn chục
 
Last edited by a moderator:
H

huuthuyenrop2

Số chữ số 0 của 1000! chính là số số 5 của số ấy ta có số chữu số 0 là:
$[\frac{1000}{5}]+[\frac{1000}{5^2}]+[\frac{1000}{5^3}]+[\frac{1000}{5^4}]=200+40+8+1=249 $số
 
C

chaobanhao

1000! = 1.2.3...1000.
Từ 1 - 1000 có 1 số chia hết cho 5^4 = 625
có (1000 - 125)/125 + 1 = 8 số chia hết cho 125 bao gồm 1 số chia hết 625
có (1000 - 25)/25 + 1= 40 số chia hết cho 25 bao gồm 8 chia hết cho 125 và 25
có (1000 - 5)/5 + 1 = 200 số chia hết cho 5 bao gồm 40 chia hết cho 625, 125 và 25
--> tổng số thừa số 5 trong tích 1000! là 1.4 + (8 -1).3 + (40 - 8).2 + (200 - 40).1 = 249 thừa số.
còn số thừa số 2 dĩ nhiên là nhiều hơn số thừa số 5 rồi. Nên 1000! có 249 chữ số 0 ở tận cùng.

giải bài tập tồn đọng
 
C

chiconemthoi365

1000! có 249 số 0 á bạn, chúc bạn 1 ngày làm học tập vui vẻ!


Giải kĩ ra nha bạn thế này ko được tính đâu
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom