Bài tập nâng cao

D

dinhnam9f

Đường thẳng cố định là px+q

Xét phương trình tương giao giữa của (P) và (d)

[TEX] x^2 +2(m-1)x +m^2 -1 = px+q\Leftrightarrow x^2 +2(m-1-p)+m^2-1-q=0[/TEX]

Đồ thị hàm số tiếp xúc với đt tại 1 điểm cố định

[TEX]\Leftrightarrow \bigtriangleup =0 [/TEX]
hay
[TEX]4(m-1-p)^2-4(m^2-1-q)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow-m(8+8p)+4p^2+4q+8=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow\left{\begin{8+8p=0}\\{4p^2+4q+8=0}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow p=-1 , q=-3[/TEX]
Vậy đt cố định là -x-3
 
Top Bottom