Vật lí bài tập nâng cao về tĩnh học vật rắn

V

vinhvv

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một thanh OA nằm ngang dài l=50cm,trọng tâm G của thanh cách đầu O một đoạn OG=1/4 OA.khối lượng m=1kg, thanh có thể quay quanh bản lề O gắn vào tường.thanh được giữ cân bằng nằm ngang nhờ một dây treo CA không dãn,hợp với thanh một góc 30 độ,cho g=10m/s2
a; vẽ các lực tác dụng lên thanh OA
b; tính lực căng dây và lực do bản lề tác dụng lên đầu O của thanh
c; tại điểm B (trên thanh OA) cách A đoạn x.treo một vật có khối lượng m'=0.25kg
-viết biểu thức tính lực căng dây theo x
- điểm B nằm ở vị trí nào trên thanh OA thì dây CA không bị đứt ,biết dây chịu lực căng tối đa là 7.5N
 
K

ki_su

một thanh OA nằm ngang dài l=50cm,trọng tâm G của thanh cách đầu O một đoạn OG=1/4 OA.khối lượng m=1kg, thanh có thể quay quanh bản lề O gắn vào tường.thanh được giữ cân bằng nằm ngang nhờ một dây treo CA không dãn,hợp với thanh một góc 30 độ,cho g=10m/s2
a; vẽ các lực tác dụng lên thanh OA
b; tính lực căng dây và lực do bản lề tác dụng lên đầu O của thanh
c; tại điểm B (trên thanh OA) cách A đoạn x.treo một vật có khối lượng m'=0.25kg
-viết biểu thức tính lực căng dây theo x
- điểm B nằm ở vị trí nào trên thanh OA thì dây CA không bị đứt ,biết dây chịu lực căng tối đa là 7.5N


picture.php


a) Khi chưa có lực P'.

Lực do bản lề tác dụng lên đầu O của thanh có dạng phản lực như hình vẽ.

Vì phản lực này khôg biết phương nên rất khó xác định bằng các phương trình chiếu.

Đầu tiên, phải dùng pt momen. Lấy tâm quay tại O để triệt tiêu phản lực này:

Khi đó ta sẽ được pt sau:

[TEX]T.sin30.OA = P.\frac{AO}{4}[/TEX]

Dễ dàng tính được T.

Có T, ta sẽ dùng pt chiếu để xác định lực N. Gọi a là góc N hơp với phương ngang.

Theo phương thẳng đứng:

[TEX]T.sin30 + N.sina = P \Rightarrow N.sina = P - T.sin30[/TEX]

Theo phương ngang:

[TEX]T.cos30 = N.cosa[/TEX]

Chia hai pt được [TEX]tana = ....[/TEX] một giá trị nào đó, từ đó dễ dàng tính được N.

Câu c không khó.
 
Top Bottom