Vật lí Bài tập nâng cao về đòn bẩy

T

tomtran2002

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 : Hai quả cầu đặc A và B có cùng thể tích , một quả cầu sắt một bằng nhôm .AB=70cm
a)Tìm vị trí điểm treo O để thanh AB cân bằng . Bỏ qua khối lượng của thanh .
b)Nhúng quả 2 quả cầu vào nước thì thanh AB còn cân bằng không ? Nếu không thì trĩu về bên nào ?
 
G

galaxy98adt

Câu 1 : Hai quả cầu đặc A và B có cùng thể tích , một quả cầu sắt một bằng nhôm .AB=70cm
a)Tìm vị trí điểm treo O để thanh AB cân bằng . Bỏ qua khối lượng của thanh .
b)Nhúng quả 2 quả cầu vào nước thì thanh AB còn cân bằng không ? Nếu không thì trĩu về bên nào ?
a)
Gọi thể tích của mỗi quả cầu là $V$
Để thanh AB cân bằng thì $P_{Fe}.AO = P_{Al}.OB$
\Leftrightarrow $d_{Fe}.V.AO = d_{Al}.V.OB$
\Leftrightarrow $\frac{AO}{OB} = \frac{d_{Al}}{d_{Fe}}$
Và ta có $AO + OB = AB$ thì sẽ có vị trí O cần tìm.
b)
Khi nhúng vào nước thì cả 2 quả cầu đều chìm hoàn toàn \Rightarrow Cùng chịu một độ lớn lực đẩy Ac-si-met.
Khi đó, ta có:
+) Ở phía AO:
$M_{Fe} = (P_{Fe} - F_A).AO = (d_{Fe} - d_{nc}).V.AO$
+) Ở phía OB:
$M_{Al} = (P_{Al} - F_A).OB = (d_{Al} - d_{nc}).V.OB$
Với AO vào OB ta có được ở trên, ta tính được $M_{Fe}$ và $M_{Al}$ rồi so sánh. Cái nào lớn hơn thì thanh AB sẽ nghiêng về phía đó. :)
 
Top Bottom