Vật lí Bài tập nâng cao vận tốc

Q

queenf.novem@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Lúc 7h , 2 xe cùng xuất phát từ 2 địa điểm A và B cách nhau 24km . Chuyển động cùng chiều . Xe thứ nhất khởi hành từ A với vận tốc 42km/h . Xe thứ hai từ B với vận tốc = 36km/h
a) Tìm khoảng cách giữa 2 xe sau 45p kể từ lúc xuất phát ?
b) 2 xe có gặp nhau không ? Nếu có , chúng gặp nhau lúc mấy giờ ? ở đâu ?


2) Hai vật xuất phát từ A và B cách nhau 340m . Chuyển động cùng chiều theo hướng A -> B . Vật thứ nhất chuyển động từ A với vận tốc v1 , vật thứ hai chyển động từ B với vận tốc = $\frac{v1}{2}$ . biết sau 136s hai vật gặp nhau . Tính vận tốc cả 2 vật

3) Một người đi xe máy từ A đến B cách nhau 2400m . nữa quãng đường đầu đi với vận tốc v1 . Nửa quãng đường sau đi với vận tốc v2 = $\frac{v1}{2}$ . Hãy xác định v1 , v2 sao cho sau 10 phút người ấy đến được điểm B

CẢ BA BÀI TRÊN ĐỀU GHI TÓM TẮT
 
K

khaiproqn81

$45'=\dfrac{45}{60}=\dfrac{3}{4} h$

1a) Sau $45'$ xe thứ nhất đi được:

$42.\dfrac{3}{4}=31,5$ (km)

Sau $45'$ xe thứ hai đi được:

$36.\dfrac{3}{4}=27$ (km)

Sau $45'$ hai xe cánh nhau:

$31,5-27+24=28,5$ (km)
 
T

tomboy1442001

1.
Đổi: 45'=[TEX]\frac{3}{4}[/TEX]h=0,75h

Quãng đường xe 1 đi được sau 45' là :

[TEX]v_1[/TEX] = [TEX]\frac{S_1}{t}[/TEX] \Rightarrow [TEX]S_1[/TEX] = [TEX]v_1[/TEX] . t = 42 . 0,75 = 31,5 (km)

Quãng đường xe 2 đi được sau 45' là :

[TEX]v_2[/TEX] = [TEX]\frac{S_2}{t}[/TEX] \Rightarrow [TEX]S_2[/TEX] = [TEX]v_2[/TEX] . t = 36 . 0,75 = 27 (km)

a) Khoảng cách giữa 2 xe sau 45' là :

S' = S - ( [TEX]S_1[/TEX] - [TEX]S_2[/TEX] ) = 24 - ( 31,5 - 27 ) = 19,5 (km)

b) Vì [TEX]v_1[/TEX] > [TEX]v_2[/TEX] nên 2 xe có gặp nhau

Gọi t' là thời gian 2 xe đi từ sau 45' cho đến lúc gặp nhau

Quãng đường mỗi xe gặp nhau là :

[TEX]S_1 '[/TEX] = [TEX]v_1[/TEX] . t'
[TEX]S_2 '[/TEX] = [TEX]v_2[/TEX] . t'
Vì 2 xe đi cùng chiều nên khi gặp nhau thì :

[TEX]S_1 '[/TEX] - [TEX]S_2 '[/TEX] = S'
\Leftrightarrow [TEX]v_1[/TEX] . t' - [TEX]v_2[/TEX] . t' = 19,5
\Leftrightarrow 42 . t' - 36 . t' = 19,5
\Leftrightarrow 6 . t' = 19,5
\Leftrightarrow t' = 3,25 (h)

Hai xe gặp nhau lúc :

7 + 0,75 + 3,25 = 11 (h)
Điểm gặp nhau cách B

[TEX]S_2[/TEX] + [TEX]S_2 '[/TEX] = 27 + [TEX]v_2[/TEX] . t' = 27 + 36 . 3,25 = 144 (km)
 
P

phuong_july

Bài 1. ;)
Đọc đề kĩ mình thấy hơi vô lý. Đề ghi: 2 xe cùng xuất phát từ 2 địa điểm A và B sau đó ở câu sau lại có: Chuyển động cùng chiều. Lúc sau lại có: "
Xe thứ nhất khởi hành từ A", " Xe thứ hai từ B". :) Mình nghĩ 2 xe này phải chuyển động ngược chiều.
Giải theo chuyển động ngược chiều:
a) $45phút=0,75h$
a) đổi 45p=0,75h
gọi quãng đường xe xuất phát từ A đi là $S_{AB'}$
gọi quãng đường xe xuất phát từ B đi là $S_{BA'}$
sau 45p xe xuất phát từ A đi dc là:
$S_{AB'}=0,75.42=31,5 km$
sau 45p xe xuất phát từ B đi dc là:
$S_{BA'}=0,75.36=27km$
vậy $S_{AA'}=27-24=3 km$
$S_{BB'}=31.5-247=7.5 km$
vậy 2 xe cách nhau một quãng là:
$S=S_{AA'}+S_AB +S_{BB'}=24+3+7,5=34,5 km$
b)
Gọi t là thời gian đi 2 xe gặp nhau
$S_1$ là quãng đường xe xuất phát từ A đi đến chỗ gặp nhau
$S_2$ là quãng đường xe xuất phát từ B đi đến chỗ gặp nhau
ta có vì 2 xe đi ngược chiều nên:
$S=S_1+S_2=24$
\Rightarrow $42t+36t =24$
\Rightarrow $t=\frac{1}{3}$
Vậy chỗ gặp cách A là : $S_1=\frac{1}{3}.42=14km$
chỗ gặp cách B là: $S_2=\frac{1}{3}.36=12km$
 
T

thangvegeta1604

2) Gọi s1 là quãng đường vật 1 di chuyển, s2 là quãng đường vật 2 di chuyển.
Quãng đường mỗi vật di chuyển:
s1=v1.136, s2=v2.136
Vì 2 vật di chuyển cùng lúc, cùng chiều và cách nhau 340m nên s1-s2=340\Rightarrow v1.136-v2.136=340
\Rightarrow (v1-v2).136=340
\Rightarrow ($v1-\dfrac{v1}{2}$).136=340
\Rightarrow $\dfrac{v1}{2}$=2,5 (m/s)
\Rightarrow v1=2,5.2=5 (m/s)
\Rightarrow v2=2,5 (m/s)
 
T

thangvegeta1604

3) Gọi t1 là thời gian đi với vận tốc v1, t2 là thời gian đi với vận tốc v2.
Ta có: v1.t1+v2.t2=2400.
Mà v1.t1=v2.t2(bằng nửa quãng đường)\Rightarrow v1.t1=v2.t2=2400:2=1200 m (*)
\Rightarrow $\dfrac{t2}{t1}=\dfrac{v1}{v2}$=2.
\Rightarrow t2=2.t1
Mà t2+t1=10'.
\Rightarrow 2.t1+t1=10'\Rightarrow t1=$\dfrac{10}{3}$'= 200 s.
t2=2.200=400 s.
Thay t1, t2 vào (*) ta được:
v1.200=v2.400=1200.
\Rightarrow v1=6 m/s; v2=3 m/s
 
A

ankhanh192

Bài 1. ;)
Đọc đề kĩ mình thấy hơi vô lý. Đề ghi: 2 xe cùng xuất phát từ 2 địa điểm A và B sau đó ở câu sau lại có: Chuyển động cùng chiều. Lúc sau lại có: "
Xe thứ nhất khởi hành từ A", " Xe thứ hai từ B". :) Mình nghĩ 2 xe này phải chuyển động ngược chiều.

mình thấy đề đúng mà bạn, giống như có 2 người cùng đi đến tp.hcm. 1người xp từ hà nội, 1người xp từ đà nẵng
 
H

hodacnha

2) Gọi s1 là quãng đường vật 1 di chuyển, s2 là quãng đường vật 2 di chuyển.
Quãng đường mỗi vật di chuyển:
s1=v1.136, s2=v2.136
Vì 2 vật di chuyển cùng lúc, cùng chiều và cách nhau 340m nên s1-s2=340\Rightarrow v1.136-v2.136=340
\Rightarrow (v1-v2).136=340
\Rightarrow ($v1-\dfrac{v1}{2}$).136=340
\Rightarrow $\dfrac{v1}{2}$=2,5 (m/s)
\Rightarrow v1=2,5.2=5 (m/s)
\Rightarrow v2=2,5 (m/s)
 
P

Phạm Minh tú

Bài 1. ;)
Đọc đề kĩ mình thấy hơi vô lý. Đề ghi: 2 xe cùng xuất phát từ 2 địa điểm A và B sau đó ở câu sau lại có: Chuyển động cùng chiều. Lúc sau lại có: "Xe thứ nhất khởi hành từ A", " Xe thứ hai từ B". :) Mình nghĩ 2 xe này phải chuyển động ngược chiều.
Giải theo chuyển động ngược chiều:
a) $45phút=0,75h$
a) đổi 45p=0,75h
gọi quãng đường xe xuất phát từ A đi là $S_{AB'}$
gọi quãng đường xe xuất phát từ B đi là $S_{BA'}$
sau 45p xe xuất phát từ A đi dc là:
$S_{AB'}=0,75.42=31,5 km$
sau 45p xe xuất phát từ B đi dc là:
$S_{BA'}=0,75.36=27km$
vậy $S_{AA'}=27-24=3 km$
$S_{BB'}=31.5-247=7.5 km$
vậy 2 xe cách nhau một quãng là:
$S=S_{AA'}+S_AB +S_{BB'}=24+3+7,5=34,5 km$
b)
Gọi t là thời gian đi 2 xe gặp nhau
$S_1$ là quãng đường xe xuất phát từ A đi đến chỗ gặp nhau
$S_2$ là quãng đường xe xuất phát từ B đi đến chỗ gặp nhau
ta có vì 2 xe đi ngược chiều nên:
$S=S_1+S_2=24$
\Rightarrow $42t+36t =24$
\Rightarrow $t=\frac{1}{3}$
Vậy chỗ gặp cách A là : $S_1=\frac{1}{3}.42=14km$
chỗ gặp cách B là: $S_2=\frac{1}{3}.36=12km$
 
Top Bottom