Bài tập nâng cao (Tết)

S

snow_queen2000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

PHẦN ĐẠI SỐ
1.Giải Phương trình
a) (x+19)/17+(x+18)/18+(x+17)/19+(x+16)/20+(x+15)/21=-5
b) (x-29)/11+(x-16)/12+(x-1)/13=6
c) (x-5)/1990+(x-15)/1980+(x-25)/1970=(x-1990)/5+(x-1980)/15+(x-1970)/25
2.Giải Phương trình
(x-a)/3=(x+3)/a-2
PHẦN HÌNH HỌC
Cho tam giác ABC vuông cân tại A. AB=a. Vẽ hcn AEMF có chu vi =2a
( E thuộc AB, F thuộc AC)
a) Điểm M di động trên đường nào
b) Gọi N là hình chiếu của m trên È. CM : MN luôn đi trên điểm cố định
Bài tập tết mình chưa làm hết các bạn giúp mình nhé!!
Mfallingasleep.gif
 
N

nhuquynhdat

Bài 1:

a) $\dfrac{x+19}{17}+\dfrac{x+18}{18}+\dfrac{x+17}{19}+\dfrac{x+16}
{20}+\dfrac{x+15}{21}=-5$

x+1917+1+x+1818+1+x+1719+1+x+1620+1+x+1521+1=5+5\to \dfrac{x+19}{17}+1+\dfrac{x+18}{18}+1+\dfrac{x+17}{19}+1+\dfrac{x+16}{20}+1+\dfrac{x+15}{21}+1=-5+5

x+3617+x+3618+x+3619+x+3620+x+3621=0\to \dfrac{x+36}{17}+\dfrac{x+36}{18}+\dfrac{x+36}{19}+\dfrac{x+36}{20}+\dfrac{x+36}{21}=0

(x+36)(117+118+119+120+121)=0\to (x+36)(\dfrac{1}{17}+\dfrac{1}{18}+\dfrac{1}{19}+ \dfrac{1}{20}+\dfrac{1}{21})=0

Do 117+118+119+120+1210\dfrac{1}{17}+\dfrac{1}{18}+\dfrac{1}{19}+\dfrac{1}{20}+\dfrac{1}{21} \ne 0

x+36=0x=36\to x+36=0 \to x=-36


Bài 1

b) x2911+x1612+x113=6\dfrac{x-29}{11}+ \dfrac{x-16}{12}+ \dfrac{x-1}{13}=6

x29111+x16122+x1133=66\to \dfrac{x-29}{11}-1+ \dfrac{x-16}{12}-2+ \dfrac{x-1}{13}-3=6-6

x4011+x4012+x4013=0\to \dfrac{x-40}{11}+ \dfrac{x-40}{12}+ \dfrac{x-40}{13}=0

Tương tự câu a.
c) x51990+x151980+x251970=x19905+x198025+x351970\dfrac{x-5}{1990}+ \dfrac{x-15}{1980}+ \dfrac{x-25}{1970}=\dfrac{x-1990}{5}+\dfrac{x-1980}{25}+\dfrac{x-35}{1970}

x519901+x1519801+x2519701=x199051+x1980251+x3519701\to \dfrac{x-5}{1990}-1+ \dfrac{x-15}{1980}-1+ \dfrac{x-25}{1970}-1=\dfrac{x-1990}{5}-1+\dfrac{x-1980}{25}-1+\dfrac{x-35}{1970}-1

Tương tự 2 câu trên
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom