Bài tập môn hóa. Giải giúp e nhé.

H

huyenvy1bg

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hoàn toàn m gam ZnSO4 vào nước đựng dung dịch X. Nếu cho 110ml dung dịch K0H 2M vào X thì thu được 3a gam kết tủa. Mặt khác nếu cho 140ml dung dịch KOH 2M vào X thì thu được 2a gam kết tủa. Giá trị của m là bao nhiêu?
 
S

sayhi

Hoà tan hoàn toàn m gam ZnSO4 vào nước đựng dung dịch X. Nếu cho 110ml dung dịch K0H 2M vào X thì thu được 3a gam kết tủa. Mặt khác nếu cho 140ml dung dịch KOH 2M vào X thì thu được 2a gam kết tủa. Giá trị của m là bao nhiêu?

+) Nhận thấy thêm KOH ...m kt lần 2 < m Kt lần 1 .=>ở lần 2 ...có sự hòa tan kt
*)Giả sử lần 1 kt chưa đạt max và chưa bị hòa tan.ta có:
Gọi n ZnSO4 =x mol
$Zn^{2+} +2OH^- ->Zn(OH)_2$
0,11.........0,22..........0,11 mol
=> a=3,63 g => n kt lần 2 = 0,0733 mol
vỡi đk x>0,11
Ta có :TN2 :
$Zn^{2+} +2OH^ - ->Zn(OH)_2$
x................2x..............x mol
$Zn(OH)_2 +2OH^- ->Zn(OH)_4^{2-}$
(0,14-x).......(0,28-2x)

=>x - (0,14-x) =0,0733 => x =.... <0,11 (Loại)
=> lần 1 kt đạt max hoặc đã bị hòa tan có:
n KOH tăng = 0,28-0,22 =0,06 mol hòa tan đk a gam kt
$Zn(OH)_2 +2OH^- ->Zn(OH)_4^{2-}$
0,03.........0,06 mol
=> a=2,97 g => 3a tương ứng với 0,09 mol Zn(OH)2
Ta có :
$Zn^{2+} +2OH^- ->Zn(OH)_2$
x..............2x..................x mol
với x leq 0,11
$Zn(OH)_2 +2OH^- =>Zn(OH)_4^{2-}$
(0,11-x).....(0,22-2x)
=>x-(0,11-x) =2x-0,11=0,09 ->x=0,1 ->m =
 
Top Bottom