Vật lí 10 bài tập mômen

huyduongsl1811

Học sinh
Thành viên
29 Tháng bảy 2017
37
8
21
21
Vĩnh Phúc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một thanh đồng chất AB chiều dài L khối lượng M có thể quay quanh đầu A, đầu B buộc vào một sợi dây , sợi dây vắt qua ròng rọc đầu còn lại treo một vật m . Biết AO=AB khi cân bằng góc A=60 độ
a, tìm tỷ số m/M
b, chứng minh hệ cân bằng bền
c, đưa thanh đến vị trí nằm ngang rồi thả nhẹ . tìm vận tốc của m khi thanh đi qua vị trí cân bằng
d, tìm gia tốc của m tại thời điểm góc A = 30 độ Untitled.png
 

Vie Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2019
624
699
116
Hà Nội
THPT Mỹ Đức B
a/[tex]\Delta AOB[/tex] cân, lại có 1 góc 60 độ => [tex]\Delta AOB[/tex] đều
=> đường cao AH đồng thời là cánh tay đòn của [tex]M[/tex]m =[tex]\frac{l\sqrt{3}}{2}[/tex]
cánh tay đòn của Pab=[tex]\frac{1}{2}[/tex] của [tex]M[/tex]m=[tex]\frac{l\sqrt{3}}{4}[/tex]
đkcb: [tex]M[/tex]m=[tex]M[/tex]Pab
<=> mg.[tex]\frac{l\sqrt{3}}{2}[/tex]=Mg[tex]\frac{l\sqrt{3}}{4}[/tex]
<=> m=[tex]\frac{1}{2}[/tex]M
p/s: phần hình học bạn chứng minh nhé, mình không giỏi hình nên chỉ dùng trực quan thôi

b/do trục quay hệ cố định tại A => khi thay đổi vị trí của 1 thành phần trong hệ sẽ là thay đổi [tex]M[/tex]M và [tex]M[/tex]m => [tex]M[/tex]m [tex]\neq[/tex] [tex]M[/tex]M
=> hệ sẽ quay quanh trục để trở về VTCB

c/chọn (+) theo chiều của dây đi từ trên xuống
=> Fhl= Pab-Pm= [tex]\frac{1}{2}[/tex]mg
=> am (gia tốc m)= [tex]\frac{Fhl}{m}=\frac{g}{2}[/tex]
khi đi từ vt nằm ngang tới VTCB, dây đã dời đi 1 đoạn = [tex]l[/tex]
=> v m (vận tốc m) =[tex]\sqrt{2as}[/tex] = bao nhiêu đấy

d/chỗ này đề hơi sai sai, đáng lẽ phải là tính v vì a không đổi mà
v tại đây tính như câu c, khác là mới đi được nửa đường
 
Top Bottom