bài tập mới

Y

yesterday.extreme

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 2,16 g magie tác dụng với dung dịch HNO3 dư thu được 8,96 lít NO (ĐKC) và dung dịch X. tính khối lượng muối khang thu được khi làm bay hơi dung dịch X , biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn.
các bạn thử tính xem xem đáp án có giống mình hem nhá, vì mình tính ra được 18,12 g.
 
N

nuthantuyet1311992

cho 2,16 g magie tác dụng với dung dịch HNO3 dư thu được 8,96 lít NO (ĐKC) và dung dịch X. tính khối lượng muối khang thu được khi làm bay hơi dung dịch X , biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn.
các bạn thử tính xem xem đáp án có giống mình hem nhá, vì mình tính ra được 18,12 g.
bài làm
3Mg+8HNO3--->3Mg(NO3)2+2NO+4H2O(1)
nNO=O,4(mol)
bảo toàn nguyên tố Nitơ ta có:
nN(HNO3)=nN(MUỐI)+nN(NO)
...............=2x+0,4
2HNO3--->H2O
2x+0,4......x+0.2(mol)
theo định luật bảo toàn khối lượng ta có:
từ (1) suy ra:2,16+63(2x+0.4)=148x+0,4*30+18(x+0,2)
--->x=0,294(mol)
--->mMUỐI =0,294*148=43,512(g)
:D:D:D sai chỗ nào mong các bạn chỉ giúp mình:D:D
 
A

anha1_193

theo bài ra ta có
N(+5) +3e ---> N(+2)
1.2 mol 0,4 mol
==>n(NO)3 trong muối=n (e nhận)=1,2 mol
=>m(Muối)= m(kim loại)+m(NO3)= 2,16+ 62.1,2=76,56g
 
K

kingvip

Cho hỏi tý : "2,16 g magie tác dụng với dung dịch HNO3 dư thu được 8,96 lít NO ". Cái này bạn thử tính nNO và số mol magie => số mol e trao đổi khác nhau. Số mol Mg=0,09 mol => số e cho = 0,18mol. số mol NO=0,4mol =>n nhận =1,2 mol
 
H

huuluannhan

cho 2,16 g magie tác dụng với dung dịch HNO3 dư thu được 8,96 lít NO (ĐKC) và dung dịch X. tính khối lượng muối khang thu được khi làm bay hơi dung dịch X , biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn.
các bạn thử tính xem xem đáp án có giống mình hem nhá, vì mình tính ra được 18,12 g.
Giải: số mol Mg= 2,16: 24=0,09 (mol); số mol NO= 8,96: 22,4 = 0,4 (mol)
Xét PƯ: 3Mg+ 8HNO3 ---> 3Mg(NO3)2 + 2NO + 4H2O
0,6 0,6 mol 0,4mol
Ko biết cái đề có nhầm lẫn ko, chứ lượng NO còn hơn cả Mg thế này, khả năng là nhầm lẫn ở số gam Mg đã ra (có lẽ phải là 21,6g hoặc thể tích NO khác).
 
Y

yesterday.extreme

theo các bạn nghĩ muối tạo ra có thể là NH4NO3 hem ? nếu tạo ra thì kết QUẢ của bài toán sẽ khác, nếu hem tạo ra NH4NO3 thì giả thích chi mình vì sao hem tạo ra nó
 
H

huuluannhan

theo các bạn nghĩ muối tạo ra có thể là NH4NO3 hem ? nếu tạo ra thì kết QUẢ của bài toán sẽ khác, nếu hem tạo ra NH4NO3 thì giả thích chi mình vì sao hem tạo ra nó

Số mol Mg còn ko đủ cho PƯ tạo NO, thì làm sao tạo NH4NO3 đc! Theo ý bạn hỏi như vậy chắc chắn là sai đề, nếu sửa lại 1 trong 2 số liệu thì có khả năng là có NH4NO3 tạo thành (nếu số mol Mg vượt số mol cần thiết tạo khí NO)
 
Y

yesterday.extreme

bài 2: cho 4,44g hỗn hợp AL,Mg tác dụng vừa đủ với 600ml dung dịch HNO3 1 M. thu được 2,24 lít NO (ĐKC) . tính % theo khối lượng của Al,Mg.
Mình tính ra được %AL= 73% còn Mg=27% , nhưng hem biết đúng hay sai, nhờ các bạn tính lại xem mình có giải đúng hem.
 
Last edited by a moderator:
E

everlastingtb91

cho 2,16 g magie tác dụng với dung dịch HNO3 dư thu được 8,96 lít NO (ĐKC) và dung dịch X. tính khối lượng muối khan thu được khi làm bay hơi dung dịch X , biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn.
các bạn thử tính xem xem đáp án có giống mình hem nhá, vì mình tính ra được 18,12 g.

Bài này dễ thôi!
nMg=0,09\Rightarrow số mol e cho =0,18 mol
N^+5 +3e \Rightarrow N^+2 ; nNO=0,4 mol
\Rightarrow số mol e mà nó nhận vào là 0,4.3=1,2 mol >0,04 do vậy đề bài sai! Nếu mà e của NO nhận nhận vào ít hơn hoặc bằng 0,18 mol thì mới tạo ra sản phẩm khử khác
 
E

everlastingtb91

cho 4,44g hỗn hợp AL,Mg tác dụng vừa đủ với 600ml dung dịch HNO3 1 M. thu được 2,24 lít NO (ĐKC) . tính % theo khối lượng của Al,Mg.
Mình tính ra được %AL= 73% còn Mg=27% , nhưng hem biết đúng hay sai, nhờ các bạn tính lại xem mình có giải đúng hem.

Tôi giải theo cách trắc nghiệm đẳng cấp prồ đấy, chú ý nhé :D
[TEX]3e + 4H^+ + NO_3^- => NO + 2H_2O[/TEX] ( Đây là phương pháp bán phản ứng)
nNO=0,1 mol => 0,4 mol [TEX]H^+[/TEX] đã pứ
[TEX]Al + 3H[/TEX]^+
x - > 3x
[TEX]Mg + 2H^+ [/TEX]
y --> 2y
Ta có hệ : 27x + 24y =4,44 ; 3x + 2y =0,4
\Rightarrow x=0,04 ;y =0,14
\Rightarrow% Al=24,32 \Rightarrow % Mg=75.68
Tôi được học ở lò rất nhiều cách giải trắc nghiệm nhanh và hay, khoe vậy các bạn đừng cười nhé! Vì sách thêm có hết mà :D
 
Last edited by a moderator:
L

leanhtu27

cho 2,16 g magie tác dụng với dung dịch HNO3 dư thu được 8,96 lít NO (ĐKC) và dung dịch X. tính khối lượng muối khang thu được khi làm bay hơi dung dịch X , biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn.
các bạn thử tính xem xem đáp án có giống mình hem nhá, vì mình tính ra được 18,12 g.

Áp dụng công thức tính nhanh :

m muối = m kim loại + 62x(tổng e nhận)

--> m = 2,16 + 62x(0.4x3) = 76.56 g
 
T

thedayafter111

em ko hỉu cái nNO =0,1 --> n H+ = 0.4 ơ!!!
đáng lẻ ra thì phải suy ra là là 0.3 mol chứ theo 3e ở trong P/ứ
vì thế 3x+2y=0.3 mới đúng chứ anh ấy có nhầm lẫn zì ko ???
hay là em sai mong các anh chỉ bảo thêm :D
 
S

saobanglanhgia

em ko hỉu cái nNO =0,1 --> n H+ = 0.4 ơ!!!
đáng lẻ ra thì phải suy ra là là 0.3 mol chứ theo 3e ở trong P/ứ
vì thế 3x+2y=0.3 mới đúng chứ anh ấy có nhầm lẫn zì ko ???
hay là em sai mong các anh chỉ bảo thêm :D

Trong phản ứng của kim loại với HNO3, ta có công thức đơn giản:
nHNO3 = 2nNO2 = 4nNO = 10nN2O = 12nN2

(theo nguyên tắc cân bằng ion-electron: giảm 1 Oxi ----> cần 2H+)
 
Top Bottom