Vật lí 12 Bài tập máy biến áp

hoanghh9a

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng năm 2018
98
33
11
24
Hà Nội
THPT Lương Thế Vinh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một máy biến áp có tỉ số vòng dây sơ cấp và thứ cấp bằng 10. Máy được mắc vào điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng 220V, tần số f = 50Hz. Hai đầu cuộn thứ cấp được nối với tải là một điện trở R, khi đó dòng điện chạy qua cuộn thứ cấp có cường độ 5A. Coi hệ số công suất mạch thứ cấp và sơ cấp của máy đều bằng 1, máy có hiệu suất 95% thì cường độ dòng điện chạy qua cuộn sơ cấp xấp xỉ bằng
A: 0,53A
B: 0,35A
C: 0,95A
D: 0,50A
 

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
Một máy biến áp có tỉ số vòng dây sơ cấp và thứ cấp bằng 10. Máy được mắc vào điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng 220V, tần số f = 50Hz. Hai đầu cuộn thứ cấp được nối với tải là một điện trở R, khi đó dòng điện chạy qua cuộn thứ cấp có cường độ 5A. Coi hệ số công suất mạch thứ cấp và sơ cấp của máy đều bằng 1, máy có hiệu suất 95% thì cường độ dòng điện chạy qua cuộn sơ cấp xấp xỉ bằng
A: 0,53A
B: 0,35A
C: 0,95A
D: 0,50A
GIẢI:
* Công suất cuộn sơ cấp: [tex]P_{so}=U_1I_1[/tex]
* Công suất cuộn thứ cấp: [tex]P_{thu}=U_2I_2[/tex]
Theo đề bài, ta có: [tex]\frac{U_1}{U_2}=10[/tex] với [tex]U_1=220(V)[/tex]; [tex]I_2=5(A)[/tex] ta suy ra: [tex]U_2=22(V)[/tex]
Công suất cuộn thứ cấp: [tex]P_{thu}=U_2I_2=22.5=110(W)[/tex]
Mặt khác, theo đề bài ta có: [tex]P_{thu}=0,95.P_{so}[/tex] => [tex]P_{so}=\frac{2200}{19}(W)[/tex]
Suy ra: [tex]I_1=\frac{P_{so}}{U_1}=0,526(A)[/tex]
 
  • Like
Reactions: hip2608
Top Bottom