Bài tập mạch RLC

M

mamy007

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đặt điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng 60 V vào hai đầu đoạn mạch R, L, C mắc nối tiếp thì cường độ
dòng điện qua đoạn mạch là[TEX] I_1 = I_0 cos(100\pi+\frac{\pi}{4}[/TEX] Nếu ngắt bỏ tụ điện C thì cường độ dòng điện qua đoạn mạch là[TEX] I_2 = I_0 cos(100\pi-\frac{\pi}{12}[/TEX].Điện áp hai đầu đoạn mạch là
@};-@};- thanks
 
L

lorddragon

Đặt điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng 60 V vào hai đầu đoạn mạch R, L, C mắc nối tiếp thì cường độ
dòng điện qua đoạn mạch là[TEX] I_1 = I_0 cos(100\pi+\frac{\pi}{4}[/TEX] Nếu ngắt bỏ tụ điện C thì cường độ dòng điện qua đoạn mạch là[TEX] I_2 = I_0 cos(100\pi-\frac{\pi}{12}[/TEX].Điện áp hai đầu đoạn mạch là
@};-@};- thanks

Trong cả 2 trường hợp mạch đều có cường độ dòng điện là [TEX]I_o[/TEX]
=> Tổng trở Z không thay đổi
<=> [TEX]l Z_L - Z_C l = Z_L[/TEX]
=> [TEX]Z_L=\frac{1}{2} Z_C[/TEX]
Nên ta có [TEX]\frac{Z_L-Z_C}{R} = - \frac{Z_L}{R}[/TEX]
[TEX]=> \frac{\pi}{4}-(\varphi_u-\varphi_i)=(\varphi_u-\varphi_i)-\frac{\pi}{12}[/TEX]
[TEX]=> \varphi_u-\varphi_i = \frac{\pi}{6} [/TEX]
[TEX]=> \varphi_u=\varphi_{i1} - \frac{\pi}{6}= \frac{\pi}{4}-\frac{\pi}{6}=+ \frac{\pi}{12}[/TEX] ( vì [TEX]Z_L < Z_C )[/TEX]
Ta đã có U = 60 V => [TEX]U_o=60\sqrt{2}[/TEX]
Vậy điện áp 2 đầu mạch là [TEX]u=60\sqrt{2} cos(100\pi t +\frac{\pi}{12}[/TEX]

Bạn vẽ thêm giản đồ cho dễ thấy nhé ! Cái chỗ [TEX]\varphi_u-\varphi_i[/TEX] hơi mập mờ ! Vẽ thì thấy rõ hơn ! Thân
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom