Bài tập mạch cầu cân bằng cần giải đáp

A

a_juar

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mạch điện như hình vẽ:
index.php

Trong đó:
$R_{1}=3\Omega, R_{2}=6\Omega, R_{3}=9\Omega, R_{A}=0\Omega, U_{AB}=7,5V$. Nếu $I_{A}=2A$ thì $R_{4}$ bằng bao nhiêu?
 
H

hoatraxanh24

Mình giải ra số lẻ quá, bạn xem kết quả đúng không nha!
Ta có: [TEX]U_{AB}=U_1+U_2=U_3+U_4=7,5[/TEX]
Tại C: [TEX]I_1=I_2+2[/TEX] (Giả sử chiều dòng điện)
[tex]\left\{ \begin{array}{l} U_1+U_2=7,5 \\ I_1=I_2+2A \end{array} \right.[/tex]
[tex]\left\{ \begin{array}{l} I_1R_1+I_2R_2=7,5 \\ I_1=I_2+2A \end{array} \right.[/tex]
[TEX] \Rightarrow I_1=\frac{13}{6}A;I_2=\frac{1}{6}A[/TEX]
Ta có: [TEX]U_3=-U_1=-I_1R_1=-\frac{13}{2}V \Rightarrow I_3=\frac{U_3}{R_3}=-\frac{13}{18}A[/TEX]
Dấu "-" của [TEX]I_3[/TEX] là do ngược chiều với [TEX]I_1[/TEX]
Mà [TEX]U_3+U_4=7,5 \Rightarrow U_4=1V[/TEX]
Tại D: [TEX]I_4=I_3+2=\frac{49}{18}A[/TEX]
[TEX] \Rightarrow R_4=\frac{18}{49} \large\Omega[/TEX]
 
A

a_juar

Mình giải ra số lẻ quá, bạn xem kết quả đúng không nha!
Ta có: [TEX]U_{AB}=U_1+U_2=U_3+U_4=7,5[/TEX]
Tại C: [TEX]I_1=I_2+2[/TEX] (Giả sử chiều dòng điện)
[tex]\left\{ \begin{array}{l} U_1+U_2=7,5 \\ I_1=I_2+2A \end{array} \right.[/tex]
[tex]\left\{ \begin{array}{l} I_1R_1+I_2R_2=7,5 \\ I_1=I_2+2A \end{array} \right.[/tex]
[TEX] \Rightarrow I_1=\frac{13}{6}A;I_2=\frac{1}{6}A[/TEX]
Ta có: [TEX]U_3=-U_1=-I_1R_1=-\frac{13}{2}V \Rightarrow I_3=\frac{U_3}{R_3}=-\frac{13}{18}A[/TEX]
Dấu "-" của [TEX]I_3[/TEX] là do ngược chiều với [TEX]I_1[/TEX]
Mà [TEX]U_3+U_4=7,5 \Rightarrow U_4=1V[/TEX]
Tại D: [TEX]I_4=I_3+2=\frac{49}{18}A[/TEX]
[TEX] \Rightarrow R_4=\frac{18}{49} \large\Omega[/TEX]

Cảm ơn bạn nha, mình cũng làm như vậy, ban đầu cứ nghĩ mình sai cơ (vì số lẻ quá) :D
 
Top Bottom