O
oneday_youwilllove


Một thanh đồng chất , tiết diện nhỏ, dài l=2m có klg M=3kg. Thanh có thể quay trên mặt phẳng nằm ngang , quanh 1 trục cố định thg đứng đi qua trọng tâm của nó, Thanh đang đứng yên thì một viên đạn nhỏ có klg m=6g bay trong mặt phẳng nằm ngang chứa thanh và có phương vuông góc với thanh rồi cắm vào một đầu của thanh. Tốc độ góc của thanh ngay sau va chạm là 5rad/s. Cho momen quán tính của thanh đôi với trục quay trên là I=1/12.Ml^2. Tính tốc độ đạn ngay trước khi cắm vào thanh.