bài tập lý khó về dao dộng điều hòa

L

lucky_2me

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: có 2 vật dao động điều hòa trên 2 đoạn thẳng song song và gần nhau với cùng biên độ A. tần số 3Hz và 6Hz.Lúc đầu 2 vật xuất phát ở vị trí A/2.Khoảng thời gian ngắn nhất để 2 vật có cùng li độ là
A.1/4s B. 1/18s C.1/26s D.1/27s
Câu2: một con lắc lò xo treo thẳng đứng khi ở VTCB lò xo giãn 4cm. Kích cho vật dao động điều hòa thì thấy thời gian lò xo bị nén trong 1 chu kỳ là T/3 .Độ giãn và độ nén lớn nhất là bao nhiêu?
A.4cm B.6cm C.8cm D.4căn2 - 4
Câu 3: hai chất điểm dao động điều hòa trên cùng 1 trục Ox coi trong quá trình dao động hai chất điểm ko va chạm vào nhau. Biết pt 2 chất điểm lần lượt là x1= 4cos(4t+pi/3)
x2= 4\căn2cos(4t+pi/12).khoảng cách lớn nhất giữa 2 vật là
A.4cm B.6cm C.8cm D.4căn2 - 4
câu 4 : một vật có khối lượng ko đổi . thực hiện đồng thời hai dao động co pt lần lượt là x1= 10cos(2pi t - pi/3) . x2 = A2cos(2pi t - pi/2) thì dao động tổng hợp là x= Acos (2pi t - pi/3) . khi năng lượng dao dộng cực đại thì A2 bằng bao nhiêu
A. 20/căn 3 B.10\căn3 C.20
 
N

newstarinsky

Câu 3: hai chất điểm dao động điều hòa trên cùng 1 trục Ox coi trong quá trình dao động hai chất điểm ko va chạm vào nhau. Biết pt 2 chất điểm lần lượt là x1= 4cos(4t+pi/3)
x2= 4\căn2cos(4t+pi/12).khoảng cách lớn nhất giữa 2 vật là
A.4cm B.6cm C.8cm D.4căn2 - 4

Ta có $x=x_1-x_2$
Mà $ x_3=-x_2=4\sqrt{2}.cos(4t+\dfrac{13\pi}{12})$
Nên $A^2=A^2_1+A^2_3+2A_1.A_3.cos\dfrac{3\pi}{4}=16+32-32=16\\
\Rightarrow A=4$
Nên khoảng cách lớn nhất giữa 2 vật chính là biên độ dao động của dao động tổng hợp
 
N

newstarinsky

Ở đây x là dao động tổng hợp của $x_1$ và $ -x_2$
Mình đặt $x_3=-x_2$ cho nó phù hợp với công thức tổng hợp dao động thôi
 
N

nhaply

Khoảng cách giữa hai vật là:
[TEX]x=\left | x_{1}-x_{2} \right |[/TEX]
bạn ấy hướng dẫn đúng rồi đó
em tổng hợp dao động đó thôi
 
N

nhaply

BÀI 2.
Câu này mình hơi tò mò chút, tại sao độ nén và độ giãn mà đáp án chỉ có 1 giá trị nhỉ???
 
D

dtquang0195

Câu 1: có 2 vật dao động điều hòa trên 2 đoạn thẳng song song và gần nhau với cùng biên độ A. tần số 3Hz và 6Hz.Lúc đầu 2 vật xuất phát ở vị trí A/2.Khoảng thời gian ngắn nhất để 2 vật có cùng li độ là
A.1/4s B. 1/18s C.1/26s D.1/27s
gs 2 vật đang chuyển động theo chiều dương phương trinh của vật 1 là x=Acos(6pit-pi/3) vật 2 là x=Acos(12pit-pi/3) hai vật có cùng li độ \LeftrightarrowAcos(6pit-pi/3)=Acos(12pit-pi/3) \Leftrightarrow6pit-pi/3=12pit-pi/3+k2pi(1) hoặc 6pit-pi/3=-12pit+pi/3+k2pi (2)vì khoảng thời gian ngắn nhất => k=0
Giai 1 =>t=0 loại giải 2 =>t=1/27 ĐÁP ÁN D
Chúc bạn học tốt :D
 
N

ngaynanglen1184

Bài 2.
Thời gian lò xo bị nén tương ứng với khi vậy có li độ < -4cm
dựa vào khoảng thời gian, ta tính ra được góc quay khi đó là:
[TEX]\frac{2\pi }{T}.\frac{T}{3}=\frac{2\pi }{3}[/TEX]
em vẽ đường đường tròn ra, vẽ góc quét (lưu ý nó nằm hoàn toàn phía biên âm đấy nhé, đối xứng qua vị trí biên độ âm), em sẽ tính ra được, biên độ dao động
A=8cm
Như vậy, theo mình hiểu :
- Độ giãn lớn nhất là 4+8= 12 cm
- Độ nén lớn nhất : 8-4=4cm
 
N

ngaynanglen1184

Bài số 4.
mình nghĩ là đề sai hay sao ý . tại sao dao động 1 và 2 khác pha . nhưng dao động tổng hợp lại cùng pha với dao động 1. vô lý
 
Top Bottom