Bài tập lý chuyển động thẳng biến đổi đều

B

bibeo198

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thả lần lượt 2 quả bóng từ độ cao h = 80cm, quả thứ 2 thả sau quả thứ nhất 1s. Coi tốc độ của quả bóng ngay trước và ngay sau khi va chạm với sàn nhà là bằng nhau. Tìm quãng đường mỗi quả bóng đi được từ lúc thả đến lúc gặp nhau. Lấy g = 10m/s2

Nhờ các bạn giải giúp với!
 
T

thang271998

Thả lần lượt 2 quả bóng từ độ cao h = 80cm, quả thứ 2 thả sau quả thứ nhất 1s. Coi tốc độ của quả bóng ngay trước và ngay sau khi va chạm với sàn nhà là bằng nhau. Tìm quãng đường mỗi quả bóng đi được từ lúc thả đến lúc gặp nhau. Lấy g = 10m/s2

Nhờ các bạn giải giúp với!
Chọ vị trí O là gốc tọa độ rơi, chiều dương theo chiều chuyển động, Gốc thời gian là luc quả thứ nhất rơi
Phương trình chuyển động của hai vật
[TEX]y_1=\frac{gt^2}{2}=5t^2[/TEX]
[TEX]y_2=\frac{gt^2}{2}=\frac{10(t-1)^2}{2}[/TEX]
Hai xe gặp nhau khi [TEX]y_1=y_2[/TEX], giải ra rìm t
Thay t vào phương trình là thấy khoảng từ gốc tọa độ đến điểm hai vật gặp nhau
 
B

bibeo198

Chọ vị trí O là gốc tọa độ rơi, chiều dương theo chiều chuyển động, Gốc thời gian là luc quả thứ nhất rơi
Phương trình chuyển động của hai vật
[TEX]y_1=\frac{gt^2}{2}=5t^2[/TEX]
[TEX]y_2=\frac{gt^2}{2}=\frac{10(t-1)^2}{2}[/TEX]
Hai xe gặp nhau khi [TEX]y_1=y_2[/TEX], giải ra rìm t
Thay t vào phương trình là thấy khoảng từ gốc tọa độ đến điểm hai vật gặp nhau

giải ra sẽ thành t = 1/2, mà t >=1 nên không giải được như này đâu bạn ơi
mình nghĩ nó sẽ gặp nhau sau khi 1 quả chạm đất rồi nảy lên nên đầu bải mới ho dữ kiện tốc độ quả bóng ngay trước và ngay sau khi cham sàn là bằng nhau
giúp mình với mọi người
 
M

muathukn_04

Thả lần lượt 2 quả bóng từ độ cao h = 80cm, quả thứ 2 thả sau quả thứ nhất 1s. Coi tốc độ của quả bóng ngay trước và ngay sau khi va chạm với sàn nhà là bằng nhau. Tìm quãng đường mỗi quả bóng đi được từ lúc thả đến lúc gặp nhau. Lấy g = 10m/s2

Nhờ các bạn giải giúp với!

Giải:
+ Chọn :
Mốc thời gian là lúc quả bóng thứ nhất chạm đất (Áp dụng công thức $s_1$=g$t^2$/2 \Leftrightarrow 0,8 = 5$t_0$^2$ \Leftrightarrow $t_0$= 0,4s)($t_0$=0,4s);
+ Áp dụng công thức s= a.$(t-$t_0$)^2$/2
- Quãng đường quả bóng thứ nhất đi được kể từ lúc chạm đất là: $s_1$= 5$(t-0,4)^2$
(m) (1)
- Quãng đường quả bóng thứ hai đi được kể từ lúc chạm đất là : $s_2$= 5$(t-1,4)^2$ (m)
+ Do hai quả bóng gặp nhau nên : $s_1$= $s_2$
\Leftrightarrow 5$(t-0,4)^2$=5$(t-1,4)^2$
\Leftrightarrow t = 0,9 s , thay vào ta được $s_1$= 5$(0,9-0,4)^2$=1,25m=125cm
+ Vậy quãng đường mỗi quả bóng đi được kể từ lúc thả đến lúc gặp nhau là 80+125=205 cm
 
Top Bottom