bài tập Lý 8: Phương trình cân bằng nhiêt.

H

hienhoa2012

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 2 bình cách nhiệt. Bình 1 chứa m1= 2kg nước ở t1= 20độ C; bình 2 chứa m2= 4kg nước ở t2= 60độ C. Người ta rót một lượng nước m từ bình 1 sang bình 2. Sau khi cân bằng nhiệt người ta rót một lượng nước m như thế từ bình 2 sang bình 1. Nhiệt độ cân bằng ở bình 1 lúc này là t1'= 21,95độ C.
a, Tính lượng nước m trong mỗi lần rót và nhiệt độ cân bằng t2' của bình 2.
b, Nếu tiếp tục thực hiện lần thứ hai, tìm nhiệt độ cân bằng của mỗi bình.

@minhtuyb-Bạn nhớ post bài đúng box
 
Last edited by a moderator:
A

anhtraj_no1

dẫn link <---


Theo bài ra do t1<t2
=>Nước bình 1 thu nhiệt,bình 2 tỏa nhiệt
Gọi t là nhiệt độ cân bằng khi rót nước từ bình 1 sang bình 2
Khi cân bằng nhiệt xảy ra ta có

m2(t2-t)=m(t-t1)..........................(1)
=>4(60-t)=m(t-20)
=>240-4t=mt-20m
=>m=[TEX]\frac{240-4t}{t-20}[/TEX]
Ta lại rót trở lại lượng m nước từ bình 2 sang bình 1 lúc này t1'>t1
=>Lượng nước m tỏa nhiệt,nước ở bình 1 thu nhiệt
Khi cân bằng nhiệt xảy ra ta có
(m1-m)(t1'-t1)=m(t-t1')
=>(2-[TEX]\frac{240-4t}{t-20}[/TEX]).(21,95-20)=[TEX]\frac{240-4t}{t-20}[/TEX] (t-21.95)
Lúc này ta đã đưa phương trình về dạng phương trình một ẩn.Giải sẽ tìm ra t.Thay t vào phương trình (1) sẽ tìm ra m
 
Top Bottom