Bài tập lý 10. Phần cơ

L

lolem1111

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BÀI 1: Một viên đá có m=200g bắn vào một khối M=3kg treo ở đầu một sợi dây có chiều dài l-1m với vận tốc v và ghim chặt vào đó

a) Sau khi va chạm, hệ thống lên đến vị trí dây treo lệch góc 20độ so với phương thẳng đứng. Bỏ qua sức cản. Lấy g=10m/s2. Tính v

b) Tính phần trăm động năng của hệ biến thành năng lượng khác

BÀI 2: Một thanh AB đồng chất dài 2m có m=3kg được giữ nghiêng một góc 60độ trên mặt sàn nằm ngang bằng sợi dây nằm ngang BC nối đầu B của thanh với một bức tường đứng thẳng tại C, đầu A của thanh tựa lên mặt sàn. Hệ số ma sát giữa thanh và mặt sàn bằng [TEX]\frac{\sqrt{3}}{2}[/TEX]. Lấy g=10m/s2. Tính lực căng dây và lực ma sát tại đầu A

2 bài trên mình mới vừa thi HKII hồi chiều, các bạn giải và đăng lên để cùng tham khảo nha. Thanks
 
Last edited by a moderator:
C

congratulation11

BÀI 1: Một viên đá có m=200g bắn vào một khối M=3kg treo ở đầu một sợi dây có chiều dài l-1m với vận tốc v và ghim chặt vào đó

a) Sau khi va chạm, hệ thống lên đến vị trí dây treo lệch góc 20độ so với phương thẳng đứng. Bỏ qua sức cản. Lấy g=10m/s2. Tính v

b) Tính phần trăm động năng của hệ biến thành năng lượng khác

a) Xét va chạm giữa $m$ và $M$:
Sau va chạm, $m$ ghim vào $M$ nên va chạm này là va chạm mềm.

Như vậy, vận tốc của hệ {m; M} sau va chạm là:

$V'=\frac{mV}{m+M}$

Động năng của hệ ngay tại điểm va chạm là:

$W_d=\frac{1}{2}(m+M)V'^2$

Tại vị trí dây treo lệch góc $20^o$ so với phương thẳng đứng, hệ đạt độ cao cực đại. Khi đó cơ năng của hệ là:

$W_t=(m+M)g.l(1-cos\alpha)$

Bỏ qua lực cản nên hệ {m; M} là hệ cô lập. Do vậy:

$W_d=W_t \\ \rightarrow V'^2=2gl(1-cos\alpha)=2.10.1.(1-cos 20^o)\approx 1,21 \\ \rightarrow V' \approx 1,1$

$\rightarrow V=\frac{V'(m+M)}{m}=17,6(m/s)$

b) Vì là va chạm mềm nên động năng của hệ 1 phần chuyển hoá thành nhiệt (khác cơ năng)

$Q=\frac{1}{2}[mV^2-(m+M)V'^2] = 29,04$

Tỉ số phần trăm cần tìm là: $k= \frac{2Q}{m.V^2} $
...................
 
Last edited by a moderator:
C

congratulation11

BÀI 2: Một thanh AB đồng chất dài 2m có m=3kg được giữ nghiêng một góc 60độ trên mặt sàn nằm ngang bằng sợi dây nằm ngang BC nối đầu B của thanh với một bức tường đứng thẳng tại C, đầu A của thanh tựa lên mặt sàn. Hệ số ma sát giữa thanh và mặt sàn bằng [TEX]\frac{\sqrt{3}}{2}[/TEX]. Lấy g=10m/s2. Tính lực căng dây và lực ma sát tại đầu A

Chọn điểm quay tại A, để thanh cân bằng thì:

$M_P=M_T \\ \leftrightarrow P.\frac{l}{2}.cos60^o=T.l.sin60^o. \\ \frac{P}{4}=\frac{T\sqrt{3}}{2} \\ \rightarrow T=\frac{mg}{2\sqrt{3}} = 5\sqrt{3} \ \ (N)$
 
Top Bottom