Bài tập luyện thi

H

huu_nghia0303

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

8.6 gam hỗn hợp gồm hidocacbon A ( mạch hở thể khí ) và H2 tác dụng vừa đủ với 0.4 mol Br2 trong dung dịch ,còn khi đốt cháy hoàn toàn X tạo ra 0.6 mol CO2 .CTPT của A và % thể tích của A là :

A. C3H4 ; 40% B.C4H8 ;40% C.C3H4; 60% D. C4H6 ;50%
 
D

domtomboy

8.6 gam hỗn hợp gồm hidocacbon A ( mạch hở thể khí ) và H2 tác dụng vừa đủ với 0.4 mol Br2 trong dung dịch ,còn khi đốt cháy hoàn toàn X tạo ra 0.6 mol CO2 .CTPT của A và % thể tích của A là :

A. C3H4 ; 40% B.C4H8 ;40% C.C3H4; 60% D. C4H6 ;50%

X la gi? nhầm A đúng k?
co m C ==> m H (trog A) = 1.4
thấy 0,4mol Br2 và 0,6mol C + đáp án
===> có 3 C, ct C3H4
từ đó tính số mol ==> % như thường
 
L

lovelybones311

8.6 gam hỗn hợp gồm hidocacbon A ( mạch hở thể khí ) và H2 tác dụng vừa đủ với 0.4 mol Br2 trong dung dịch ,còn khi đốt cháy hoàn toàn X tạo ra 0.6 mol CO2 .CTPT của A và % thể tích của A là :

A. C3H4 ; 40% B.C4H8 ;40% C.C3H4; 60% D. C4H6 ;50%


Theo mình thì thế này :

Gọi CT A là $C_nH_{2n+2-2a}:x mol$ với a là số liên kết pi

ta có $0,6=n CO_2 =n C=xn mol (1)$

Mà $C_nH_{2n+2-2a} + aBr_2 -> C_nH_{2n+2-2a}Br_{2a}$
.........x...........................xa mol

-> $n Br_2 =ax =0,4 mol(2)$

Lấy (2):(1) -> n =1,5a

Mà ở thể khí : n=1->4
-> CT thỏa mãn : $C_3H_4$ --> x=0,2 mol

=> $n H_2 = \dfrac{8,6-0,2.40}{2} =0,3 mol$

=> % V A =40% => đáp án A

 
Top Bottom