bài tập luyện thi đại học

D

daneli

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, mốt m gam hh A gồm C2H5OH,CH3COOCH3, CH3CHO, thu đc 0,14 mol CO2, 0,17 mol nước. mắt khác cho 6,6g hh A p/ư với dung dịch
AgNO3 trong NH3 dư, thu đc m gam Ag.
tim m
2, hoà tan hết 19,5 g kim loại M trong H2SO4 đặc dư, thu đc 4,032 lít SO2
đktc và 1,28 gam rắn. tìm kim loại M ( mình ko hiểu 1,28 gam rắn này là j`)
3, Hoà tan 16,8 hh 2 muối cacbonat và 3 sunfit của cùng kim loại kiềm vào dd HCl dư thu đc 3,36 lít khí đktc. Kim loại kiềm là j`
Giúp mình giải nhé. cảm ơn các bạn
 
P

phamminhkhoi

Câu 1: Ta giả sư trong 2 pứng pứng 1 có x mol anđê, y mol acid, phản ứng 2 có kx mol anđê, ky mol acid

Thì 2x + 3y = 0,08

44kx + 74ky + 1,38k = 6,6

216kx = 44x + 74y + 1,38


giải hệ ---> Đáp án

Câu 2: S là lưu huỳnh (S) bạn ạ. Giải bình thường nhá

Câu 2: số mol muối cácbonat + số mol muối sunfit = số mol khí bay lên = 0,15 mol
Nếu cả 5 muối đều là sunfit---> M = 16

Nếu cả 5 muối đầu là cacbonat---> M = 26. M thực nằm giữa 16 và 26. Đó là Natri.
 
B

bibicar_toon

um...anh phamminhkhoi ơi,bài anh giải em chưa hiểu lắm,anh giải thích rõ hơn cho em dc ko ạ? Số mol rượu và este anh gộp chung là axit phải ko anh?
 
D

daneli

um...anh phamminhkhoi ơi,bài anh giải em chưa hiểu lắm,anh giải thích rõ hơn cho em dc ko ạ? Số mol rượu và este anh gộp chung là axit phải ko anh?

thực ra số mol rượu tính đc bằng cách trừ số mol H20 cho số mol CO2 = 0,03. hjx nhưng mà cái hệ mấy ẩn kia tớ giải mãi ko ra đúng đáp án j` cả. đáp án nó ra là 4,32 cơ
 
1

12b5pro

e muon kiem tai lieu 1 cach de hon
cfsccfưetnjk,sđưqjhnjdadtgri7uy.dfhgrư,liuqáeqaedb ,kuyikdqựẹgnuykicv dxv ml,fcv vrfsdfjmjnhghgvdssaHJMKUFHBFDHTHFHGDFGFDKJ
 
Last edited by a moderator:
P

puu

thực ra số mol rượu tính đc bằng cách trừ số mol H20 cho số mol CO2 = 0,03. hjx nhưng mà cái hệ mấy ẩn kia tớ giải mãi ko ra đúng đáp án j` cả. đáp án nó ra là 4,32 cơ

em làm cách sau:
gọi số mol của [TEX]C_2H_5OH;CH_3COOCH_3; CH_3CHO[/TEX] lần lượt trong m gam hh A là a,b,c thì số mol các chât đó lần lượt trong 6,6 g là
[TEX]\frac{6,6a}{m}; \frac{6,6b}{m};\frac{6,6c}{mƯ[/TEX]
PTPƯ:[TEX]C_2H_5OH \rightarrow 2CO_2+ 3H_2O[/TEX]
[TEX]CH_3COOCH_3 \rightarrow 3CO_2 + 3H_2O[/TEX]
[TEX]CH_3CHO \rightarrow 2CO_2 + 2H_2O[/TEX]
từ PT \Rightarrow [TEX]n CO_2=2a+3b+2c=0,14[/TEX]
[TEX]n H_2O=3a+3b+2c=0,17[/TEX]
lấy PT sau trừ PT trên \Rightarrow [TEX]a=0,03; 3b+2c=0,08[/TEX]
mặt khác: 6,6 g A tác dụng dd[TEX] AgNO_3/NH_3[/TEX] dư thì chỉ có
[TEX]CH_3CHO[/TEX] pư
từ PT ( các bạn tự viết) \Rightarrow[TEX]n CH_3CHO=\frac{1}{2}n Ag=\frac{m}{2.108}[/TEX]
vậy: [TEX]\frac{6,6c}{m}=\frac{m}{2.108} \Rightarrow c=\frac{m^2}{216.6,6}[/TEX]
mặt khác:[TEX]46a+74b+44c=m[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]46.0,03+22(3b+2c)+8b=m[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]1,38+22.0,08+8b=m[/TEX]

\Rightarrow [TEX]b=\frac{m-3,14}{8}[/TEX]
thay b,c vào PT; [TEX]3b+2c=0,08[/TEX]
ta đươc PT cuối là:[TEX]2m^2+3m-1792,692=0[/TEX]
\Rightarrow [TEX]m=29,2[/TEX] ( lấy gần bằng)
 
Last edited by a moderator:
B

bibicar_toon

Ui, bạn puu giỏi quá, nhìn đề bài thấy đơn giản z, giải ra mới thấy nó khó, cám ơn bạn puu nhìu nha :)
 
Top Bottom