bài tập lượng giác

H

hothithuyduong

tìm tập xác định của hàm số :
[TEX]y=tan(\frac{\pi}{2}cosx)[/TEX]


Hàm số xác định khi và chỉ khi[TEX]cos(\frac{\pi}{2}cosx) \not= 0[/TEX]

[TEX]\leftrightarrow \frac{\pi}{2}cosx \not= \frac{\pi}{2} + k\pi[/TEX]

[TEX]\leftrightarrow cosx \not= 1 + 2k [/TEX]

[TEX]\leftrightarrow \left[\begin{x \not= arccos (1 + 2k) + m2\pi}\\{x \not= -arccos (1 + 2k) + m2\pi (k, m \in Z)[/TEX]
 
H

huutho2408



Hàm số xác định khi và chỉ khi[TEX]cos(\frac{\pi}{2}cosx) \not= 0[/TEX]

[TEX]\leftrightarrow \frac{\pi}{2}cosx \not= \frac{\pi}{2} + k\pi[/TEX]

[TEX]\leftrightarrow cosx \not= 1 + 2k [/TEX]

[TEX]\leftrightarrow \left[\begin{x \not= arccos (1 + 2k) + m2\pi}\\{x \not= -arccos (1 + 2k) + m2\pi (k, m \in Z)[/TEX]
nhưng cậu ơi theo tớ nghĩ tập giá trị của hàm cos sẽ từ [-1,1]
vì vậy [TEX]cosx \not= 1 [/TEX] với k=0
hoặc [TEX]cosx \not= -1 [/TEX] với k=-1
nên [TEX]x \not= k\pi[/TEX]
 
H

hothithuyduong

nhưng cậu ơi theo tớ nghĩ tập giá trị của hàm cos sẽ từ [-1,1]
vì vậy [TEX]cosx \not= 1 [/TEX] với k=0
hoặc [TEX]cosx \not= -1 [/TEX] với k=-1
nên [TEX]x \not= k\pi[/TEX]

Nếu như k âm thì sao cậu, nó vẫn thỏa mãn nằm trong TXĐ mà

Với những loại bài này, tớ nghĩ nên để k như vậy, tùy theo giá trịn mình chọn k thì sẽ cho được nghiệm mà, đâu chỉ dừng lại ở [TEX]k\pi[/TEX]
 
M

miu_miu_miu_miu

bài này chỉ có thể có 2 giá trị của k!
k = 1 or k = -1
nên tớ nghĩ nên thìm ra giá trị cụ thể của x rồi kết hợp điều kiện của k lại!
trường hợp dưới cũng vậy!
 
H

huyhoang94

Mọi người làm hộ mình bài này vs ( đề thi thử)

tanx^2 = (2 cosx+1):[( 1-sinx)(sinx-cosx)] + (cosx- sinx): ( sinx+ cosx)
 
Top Bottom