bài tập Lượng giác ôn thi ĐH

G

glib_girl

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mình post 1 số btập lượng giác ôn thi ĐH, ai làm đc câu nào thì làm nhé :D
1. tanx + cosx - [TEX]cos^2[/TEX] = sinx.(1 + tanxtan[TEX]\frac{x}{2}[/TEX])

2. cosx.cos2x.cos3x + sinx.sinx.sinx = 1/2

3. [TEX]sin^3[/TEX] - [TEX]cos^3[/TEX] = cos2x.tan(x + [TEX]\frac{\pi}{4}[/TEX]).tan(x - [TEX]\frac{\pi}{4}[/TEX])

4. tanx + tan2x = -sin3x.cos2x

5. cos3x = (2sin2x + [tex]\sqrt{3}[tex])sinx 6. (1 - 4[TEX]sin^2[/TEX]).sin3x = 1/2 (câu này nhìn đơn giản nhưng làm thì ko đơn giản lắm :D )
 
Last edited by a moderator:
L

lamanhnt

mình góp sức một con.
cosx.cos2x.cos3x+sinx.sin2x.sin3x=12cosx.cos2x.cos3x+sinx.sin2x.sin3x=\frac{1}{2}
2cosx.cos2x.cos3x+2sinx.sin2x.sin3x=12cosx.cos2x.cos3x+2sinx.sin2x.sin3x=1
2cosx.(cos2x.cos3x+2sin2x.sin3x)=1()2cosx.(cos2x.cos3x+2sin^2x.sin3x)=1 (*)
xét trg ngoặc
=cos2x.cos3x+2sin2x.sin3x=cos2x.cos3x+2sin^2x.sin3x
=cos3x2sin2x.cos3x+2sin2x.sin3x=cos3x-2sin^2x.cos3x+2sin^2x.sin3x=cos3x2sin2x(cos3xsin3x)=cos3x-2sin^2x(cos3x-sin3x)
=cos3x2sin2x(14sin2x4cos2x+1)=cos3x-2sin^2x(1-4sin^2x-4cos^2x+1)
=cos3x+4sin2x.=cos3x+4sin^2x.
=14sin2x+4sin2x=1=1-4sin^2x+4sin^2x=1
giá trị (*) ban đầu chỉ còn 2cosx=12cosx=1

 
Last edited by a moderator:
L

lamanhnt

4,
tan+tan2x=sin3x.cos2xtan+tan2x=-sin3x.cos2x
sin3xcosx.cos2x=sin3x.cos2x\frac{sin3x}{cosx.cos2x}=-sin3x.cos2x
sin3x.(1cosx.cos2x+cos2x)=0sin3x.(\frac{1}{cosx.cos2x}+cos2x)=0
 
L

lamanhnt

(14sin2x)sin3x=12(1-4sin^2x)sin3x=\frac{1}{2}
cos3xcosx.sin3x=12\frac{cos3x}{cosx}.sin3x=\frac{1}{2}
2cos3x.sin3x=cosx2cos3x.sin3x=cosx
sin6x=cosxsin6x=cosx
 
Last edited by a moderator:
L

lamanhnt

mình post 1 số btập lượng giác ôn thi ĐH, ai làm đc câu nào thì làm nhé :D
1. tanx + cosx - [TEX]cos^2[/TEX] = sinx.(1 + tanxtan[TEX]\frac{x}{2}[/TEX])
con này chỉ cần để ý chỗ tanx.tanx2tanx.tan{\frac{x}{2}}=1cosxcosx\frac{1-cosx}{cosx}. Thử phân tích ra xem, chú ý sinx=2sinx2.cosx2sinx=2sin{\frac{x}{2}}.cos{\frac{x}{2}}.:)
 
L

lamanhnt

trình bày rõ cho bạn nhé
tớ phân tích rõ chỗ này
1+tanx.tanx21+tanx.tan{\frac{x}{2}}[tex]=1+\frac{2sin{\frac{x}{2}}.cos{\frac{x}{2}}.sin{\frac{x}{2}}{cosx.cos{\frac{x}{2}}[/tex]
=2sin2x2cosx=\frac{2sin^2{\frac{x}{2}}}{cosx}=1cosxcosx=\frac{1-cosx}{cosx}

con thứ 3 chú ý phân tích cos2xcos2x=sqrt2.sin(xpi4).sqrt2.cos(x+pi4)=sqrt{2}.sin({x-\frac{pi}{4}}).sqrt{2}.cos({x+\frac{pi}{4}})
để rút gọn với vế tantan ở sau.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom