bài tập lượng giác hay

C

conech123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn làm thử bài tập này nhé :
CM đẳng thức:
[tex]1, sin4a -3sina + 6sin2a - 4sina = 16sin2a.sin(\frac a2)[/tex]
[tex]2, sin9a +3sin7a +3sin5a +sin3a = 8sin6a.cos^3 a[/tex]
[tex]3, cosa + sina + cos3a + sin3a = 2\sqrt 2 . cosa.sin(\frac{\pi}{4} + 2a)[/tex]



P/S conech123: Công cụ latex là phổ biến và hiệu quả rồi bạn ạ, hoặc bạn có thể dùng mathtype rồi post ảnh lên diễn đàn.
Mới đầu chưa quen bạn cứ học từ từ,mod sẽ sửa giúp bạn :)
 
Last edited by a moderator:
K

kyo_kata

3.sina+cosa+cos3a+sin3a=2 căn2cosasin(pi/4+2a)
biến đổi vế trái
=2cosacos2a+2sin2acosa=2cos3a
=>2cos3a=vp
<=>8cos^3(a)-6cosa-2căn2cosasin(pi/4+2a)<=>cosa(8cos^2(a)-sin2a -cos2a-6)=0
=>cosa=0 hoặc (8cos^2(a)-sin2a-cos2a-6)=0
cosa=0 dễ rùi nhé
8cos^2(a)-sin2a-cos2a-6=8cos^2(a)-2sinacosa-2cos^2(a)+1-6=0<=>6cos^2(a)-2sinacosa-5=0
chia hết cho cos^2(a) được pt ẩn tan,tự giải tiếp nha!
hi,chị cũng chưa rành gõ latex lắm,thông cảm nha!
 
S

son5c

[tex] sin9a +3sin7a +3sin5a +sin3a = 8sin6a.cos^3 a[/tex]
[TEX]VT=2sin6a.cos3a+3(2sin6a.cosa)=2sin6a(cos3a+3cosa)[/TEX]
[TEX]=2sin6a(4cos^3a-3cosa+3cosa)=8sin6a.cos^3a=VP[/TEX]
 
S

son5c

[tex] cosa + sina + cos3a + sin3a = 2\sqrt 2 . cosa.sin(\frac{\pi}{4} + 2a)[/tex]
[TEX]=\sqrt2sin(a+\frac{\pi}{4})+sqrt2sin(3a+\frac{\pi}{4}[/TEX]
[TEX]=\sqrt2(sin(a+\frac{\pi}{4})+sin(3a+\frac{\pi}{4}))[/TEX]
[TEX]=2\sqrt 2 . cosa.sin(\frac{\pi}{4} + 2a)[/TEX]
 
Top Bottom