Vật lí Bài tập lực tương tác giữa 2 điện tích

Yuuta Akayami

Học sinh
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
18
3
21
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hai quả cầu nhỏ mang điện q1= [tex]6.10^{-8}[/tex] C; q2= [tex]-2.10^{-8}[/tex] đặt trong không khí. Sau khi cho tiếp xúc với nhau và đưa về vị trí ban đầu thì chúng đẩy nhau bằng một lực [tex]3,24.10^{-3}[/tex] N. Tính độ lớn lực tĩnh điện giữa 2 quả cầu khi chưa tiếp xúc nhau.
Bài 2: Cho 2 điện tích điểm Q và q= [tex]4.10^{-8}[/tex] C đặt cách nhau 10cm trong không khí thì lực tương tác tĩnh điện giữa chúng có độ lớn bằng [tex]18.10^{-3}[/tex] N và có hướng như hình vẽ. Xác định dấu và độ lớn của điện tích Q?
Q---------------------q+ ----------> [tex]\vec{F}[/tex]
Bài 3: Cho 2 điện tích q1= [tex]12.10^{-9}[/tex] C và q2 đặt cách nhau 4cm trong không khí thì lực tương tác tĩnh điện có độ lớn bằng [tex]2,7.10^{-3}[/tex] N và có hướng như hình vẽ. Xác định dấu và độ lớn điện tích q2?
q1 +----------------> [tex]\vec{F}[/tex] ------------------ q2
 

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
Bài 1: Hai quả cầu nhỏ mang điện q1= [tex]6.10^{-8}[/tex] C; q2= [tex]-2.10^{-8}[/tex] đặt trong không khí. Sau khi cho tiếp xúc với nhau và đưa về vị trí ban đầu thì chúng đẩy nhau bằng một lực [tex]3,24.10^{-3}[/tex] N. Tính độ lớn lực tĩnh điện giữa 2 quả cầu khi chưa tiếp xúc nhau.
Bài 2: Cho 2 điện tích điểm Q và q= [tex]4.10^{-8}[/tex] C đặt cách nhau 10cm trong không khí thì lực tương tác tĩnh điện giữa chúng có độ lớn bằng [tex]18.10^{-3}[/tex] N và có hướng như hình vẽ. Xác định dấu và độ lớn của điện tích Q?
Q---------------------q+ ----------> [tex]\vec{F}[/tex]
Bài 3: Cho 2 điện tích q1= [tex]12.10^{-9}[/tex] C và q2 đặt cách nhau 4cm trong không khí thì lực tương tác tĩnh điện có độ lớn bằng [tex]2,7.10^{-3}[/tex] N và có hướng như hình vẽ. Xác định dấu và độ lớn điện tích q2?
q1 +----------------> [tex]\vec{F}[/tex] ------------------ q2
1.
[tex]F'=\frac{k.\left | \frac{q_1+q_2}{2}.\frac{q_1+q_2}{2} \right |}{r^{2}}\Rightarrow r\Rightarrow F=\frac{k\left | q_1.q_2 \right |}{r^{2}}[/tex]
2.dựa vào hình ta thấy đc 2 điện tích này đẩy nhau nên 2 điện tích cùng dấu =>Q(+)
[tex]F=\frac{k.\left | q.Q \right |}{r^{2}}\Rightarrow Q[/tex]
3.dựa vào hình ta thấy đc 2 điện tích này hút nhau nên 2 điện tích này tích điện trái dấu mặt khác [TEX]q_1(+)[/TEX]=>[TEX]q_2(-)[/TEX]
[tex]F=\frac{k.\left | q_1.q_2 \right |}{r^{2}}\Rightarrow q_2[/tex]
 
Top Bottom