Vật lí 10 Bài tập lực ma sát. Các bạn làm ơn giúp mình bài này nha.

Lê Thanh Na

Học sinh
Thành viên
21 Tháng bảy 2018
180
43
36
22
Nam Định
Thpt Trần Văn Lan
Ban chon hê truc...nàyno rôi phân tích luc tac dung trên hình
Phân tích P ra làm 2luc P 1;P2
P1mình lây vuông gôc vs măt phăng nghiêng và P1 =N
TrucOx cùng p vs chiêu cđ cua xe
Mình kí hiêu hê sô ms là u
Chiêu pt lê Ox
-P2 -Fmst = ma (1)
Truc Oy
N-P1=0 => N=P1
(1) <=> -P2- u.N= ma
<=> -P2 -u.P1 =ma
Vì có h, s cua dôc ; dôc hình tam giác vuông nên dùng sin ta se tìm đc đô nghiêng cua dôc
Mình goi góc đó là a
Nhìn hình ta thây góc a = góc tao boi P1và P
==> P1= cos a.P
P2= sin a.P
Thay vào pt (1)
-P.sin a - u.cos a.P =ma
<=> -mg .sin a - u.cos a.mg = ma
<=>-mg .(sin a- u.cos a) = ma
<=>a= -g .sin a -g.u.cos a
(a mà đi vs sin ,cos là góc anpha , a mà đi vs m là gia tôc)
<=> u = -a : (g.cos a) - sin a : cos a
 

Lê Thanh Na

Học sinh
Thành viên
21 Tháng bảy 2018
180
43
36
22
Nam Định
Thpt Trần Văn Lan
Bạn có thể phân tích lực minh họa vô giấy để mình dễ hình dung hơn được ko? Cảm ơn bạn.
Ban dua trên cái này đê làm nha.Fmst mình biêu diên sai , nó phai ngăn hon P2 .Biêu diên ban tìm hiêu ki nha .cái này chi là minh hoa thôi nên mình ko chu ý đên biêu diên luc tác dung
 

Attachments

  • Đã tải hình ảnh xuống Messenger_Lite.jpg
    Đã tải hình ảnh xuống Messenger_Lite.jpg
    39.1 KB · Đọc: 44
Top Bottom