Bài tập lực hướng tâm khó hiểu

A

anhhong09

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mt viên bi st có khi lượng 100 g được ni vào đầu A ca mt dây có chiu dài
OA= 1m . Quay cho viên bi chuyn động tròn đều trong mt phng thng đứng quanh O vi
vn tc 60 vòng/phút. Tính sc căng ca dây ti vtrí cao nht, thp nht và nm trong mt
phng nm ngang qua O ? Ly g=10 .
ĐS: 3 N ,5 N ,4 N .
 
S

saodo_3

Bài này lực căng dây và trọng lực đóng vai trò hướng tâm.

Ở vị trí cao nhất, P + T = ma

Ở vị trí thấp nhất T - P = ma.

a là gia tốc hướng tâm, nó gì em có thể xem sách.
 
H

hoatraxanh24

Lấy $\pi^2=10$ nhé!
$OA=R$: bán kính qũy đạo.
Tốc độ $n=60$ vòng/ phút \Rightarrow vận tốc dài:$v=OA.\dfrac{n.2 \pi}{60}=2 \pi (m/s)$
Phương trình vec-tơ: $\vec{P}+\vec{T}=\vec{F}_{ht}$
-Tại vị trí thấp nhất:
$-P+T=ma_{ht}=\dfrac{mv^2}{OA}$
\Rightarrow $T=P+\dfrac{mv^2}{OA}=mg+\dfrac{mv^2}{OA}=1+4=5N$
-Tại vị trí cao nhất:
$P+T=ma_{ht}=\dfrac{mv^2}{OA}$
\Rightarrow $T=\dfrac{mv^2}{OA}-P=\dfrac{mv^2}{OA}-mg=4-1=3N$
- Khi nằm trong mặt phẳng nằm ngang với O thì chiếu vào chiều hướng tâm trong lực bị mất nên lực căng dây bằng lực quán tính li tâm.
Phương trình vec-tơ: $\vec{P}+\vec{T}=\vec{F}_{ht}$
Chiếu lên chiều hướng tâm: $T=F_{ht}=\dfrac{mv^2}{OA}=4N$
Nếu gọi đúng tên lực thì phải gọi là lực căng dây bằng lực quán tính li tâm, chứ không thể gọi là lực hướng tâm được!
 
Top Bottom