Bài tập lực Fa

T

tranhuuchau1705

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ thả 1 khối gỗ hình lập phương có cạnh a=20cm, dg=9000N/m3 vào 1 chậu đựng chất lỏng có d1=12000N/m3. Hỏi
a/ vật bằng gx này nổi hay chìm trong chất lỏng. giải thích
b/ tính trọng lượng của gỗ
c/ độ cao của khối gỗ chìm trong chất lỏng
d/ đổ nhẹ vào chậu một chất lỏng có d2=8000N/m3 ( sao cho chúng ko tác dụng và trộn vào nhau). hỏi có bnhieu lực tác dụng vào gỗ lúc này, kể tên.
2/một khổi gỗ hình hộp chữ nhật có tiết diện S, cao h =30cm, nổi thẳng đứng trong nước với phần nhô khỏi mặt nước cao 10cm. Hỏi
a/ Thể tích phần chìm chiếm bao nhiêu % thể tích vật?
b/ cho dg=2/3 dn và dn=10000N/m3. cho S=150cm2 tìm Vv
c/ nếu nhấn chìm hoàn toàn vật trong nước thì lực Fa có thay đổi ko? Tăng hay giảm bao nhiêu N
Cảm ơn mn nhiều lắm ạ!!!
 
G

galaxy98adt

1/ thả 1 khối gỗ hình lập phương có cạnh a=20cm, dg=9000N/m3 vào 1 chậu đựng chất lỏng có d1=12000N/m3. Hỏi
a/ vật bằng gx này nổi hay chìm trong chất lỏng. giải thích
b/ tính trọng lượng của gỗ
c/ độ cao của khối gỗ chìm trong chất lỏng
d/ đổ nhẹ vào chậu một chất lỏng có d2=8000N/m3 ( sao cho chúng ko tác dụng và trộn vào nhau). hỏi có bnhieu lực tác dụng vào gỗ lúc này, kể tên.
Đổi: $20 cm = 0,2 m$
a)
Ta thấy: $d_g < d_1$ nên khối gỗ sẽ nổi trên chất lỏng.
b)
Ta có: Thể tích khối gỗ là: $V_g = a^3 = 8.10^{-3} (m^3)$
\Rightarrow Trọng lượng khối gỗ là: $P = d_g.V_g = 72 (N)$
c)
Vì vật nổi nên ta có: $F_A = P$
\Rightarrow $d_1.V_c = 72$
\Leftrightarrow $V_c = 6.10^{-3} (m^3)$
\Rightarrow $h = \frac{V_c}{a^2} = 0,15 (m)$
Vậy khối gỗ chìm 15 cm trong chất lỏng.
d)
Khối gỗ chịu tác dụng của 3 lực là Trọng lực $P$ của khối gỗ, Lực đẩy Ac-si-met $F_{A1}$ của chất lỏng thứ nhất và $F_{A2}$ của chất lỏng thứ hai.


2/một khổi gỗ hình hộp chữ nhật có tiết diện S, cao h =30cm, nổi thẳng đứng trong nước với phần nhô khỏi mặt nước cao 10cm. Hỏi
a/ Thể tích phần chìm chiếm bao nhiêu % thể tích vật?
b/ cho dg=2/3 dn và dn=10000N/m3. cho S=150cm2 tìm Vv
c/ nếu nhấn chìm hoàn toàn vật trong nước thì lực Fa có thay đổi ko? Tăng hay giảm bao nhiêu N
Đổi: $30 cm = 0,3 m$, coi $S$ tính theo đơn vị $m^2$
a)
Thể tích vật là: $V = S.0,3 (m^3)$
Thể tích phần chìm là: $V_c = S.0,2 (m^3)$
\Rightarrow Thể tích phần chìm chiếm $\frac{V_c}{V} = \frac{2}{3} = \frac{200}{3}$% thể tích vật.
b)
Đổi: $150 cm ^2 = 0,015 m^2$
Theo giả thiết: $d_g = \frac{20000}{3} (N/m^3)$
\Rightarrow Thể tích vật là: $V = S.0,3 = 4,5.10^{-3} (m^3)$
\Rightarrow Trọng lượng vật là: $P = d_g.V = 30 (N)$
\Rightarrow $F_A = 30 (N)$
c)
Khi nhấn chìm vật vào nước thì Lực $F_A$ sẽ tăng và tăng $\Delta F = 10000.S.(0,3 - 0,2) = 15 (N)$
 
Top Bottom