bài tập liên qua đến định luật 2 new tơn khó.

T

tiasangbongdem

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho hệ như hình vẽ hệ số ma sát giữa m và M là muy1 .Hệ số ma sát giữa M và sàn là muy2. Tác dụng vào M một lực vec tơ F hợp với mặt ngang một góc an pha .Khi an pha thay đổi xác định giá trị nhỏ nhất của F để M có thể trượt khỏi m.
view
[/url][/IMG]
 
S

saodo_3

cho hệ như hình vẽ hệ số ma sát giữa m và M là muy1 .Hệ số ma sát giữa M và sàn là muy2. Tác dụng vào M một lực vec tơ F hợp với mặt ngang một góc an pha .Khi an pha thay đổi xác định giá trị nhỏ nhất của F để M có thể trượt khỏi m.

Vật m bắt đầu trượt trên M. Khi đó, áp dụng định luật II cho M.

[TEX]F.cos\alpha - F_1 - F_2 = M.a[/TEX]

Với vật m, xét trong hệ quy chiếu gắn với M [TEX]F_{qt} - F_1 = ma'[/TEX]

Trong đó [TEX]F_{qt} = ma[/TEX] với a là gia tốc của vật M.

Để vật m có thể trượt trên M thì a' > 0 hay [TEX]F_{qt} \geq F_1 \Leftrightarrow a \geq \mu_1.g [/TEX]

Thay vào trên.

[TEX]F.cos\alpha - m.g.\mu_1 - [(m+M)g - F.sin\alpha].\mu_2 = M.g.\mu_1 [/TEX]


Tới đây có thể tính ra F theo [TEX]\alpha[/TEX] nhưng người ta lại cho [TEX]\alpha[/TEX] thay đổi ngụ ý là bắt ta tìm thêm giá trị của [TEX]\alpha[/TEX] để F cực tiểu.

Ta quan tâm tới biểu thức sau: [TEX]F.cos\alpha + F.sin\alpha.\mu_2 = C[/TEX]

Để F cực tiểu thì [TEX]cos\alpha + sin\alpha \mu_2[/TEX] cực đại.

Biểu thực này cực đại khi [TEX]tan\alpha = \mu_2[/TEX] còn chứng minh thế nào em có thể nhờ mod toán nào đó.
 
Top Bottom