Toán 9 Bài tập: Liên hệ giữa phép chia và phép khai phương

Vũ Lam Nhật Nhật

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng ba 2017
152
78
79
Phú Yên
THCS Hùng Vương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Chứng minh các số sau nguyên:
[tex]\frac{(5+2\sqrt{6})(49-20\sqrt{6})\sqrt{5-2\sqrt{6}}}{9\sqrt{3}-11\sqrt{2}}[/tex]
2) Cho x,y,z > 0 thỏa mãn [tex]x\sqrt{x}+y\sqrt{y}+z\sqrt{z}=3\sqrt{xyz},[/tex]
Tính giá trị biểu thức
[tex]A=(1+\sqrt{\frac{x}{y}})(1+\sqrt{\frac{y}{z}})(1+\sqrt{\frac{z}{x}})[/tex]
 

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
22
Hà Nội
THPT Yên Hòa
A=[tex]\frac{(5+2\sqrt{6})(5^{2}-2.5.2^{6}+(2\sqrt{6})^{2})\sqrt{(\sqrt{2})^{2}-2.\sqrt{2}.\sqrt{3}+(\sqrt{3})^{2}}.(9\sqrt{3}+11\sqrt{2})}{1}[/tex]=[tex]\frac{(5-2\sqrt{6})(\sqrt{3}-\sqrt{2}).(9\sqrt{3}+11\sqrt{2})}{1}=\frac{(5-2\sqrt{6})(5+2\sqrt{6})}{1}=1[/tex]
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
2) Cho x,y,z > 0 thỏa mãn [tex]x\sqrt{x}+y\sqrt{y}+z\sqrt{z}=3\sqrt{xyz},[/tex]
Tính giá trị biểu thức
[tex]A=(1+\sqrt{\frac{x}{y}})(1+\sqrt{\frac{y}{z}})(1+\sqrt{\frac{z}{x}})[/tex]

$x\sqrt{x}+y\sqrt{y}+z\sqrt{z}=3\sqrt{xyz}$
$\Leftrightarrow (\sqrt{x}+\sqrt{y})^{3}-3\sqrt{xy}(\sqrt{x}+\sqrt{y})+z\sqrt{z}=3\sqrt{xyz}$
$\Leftrightarrow (\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z})^{3}-3\sqrt{xy}(\sqrt{x}+\sqrt{y}+(\sqrt{z})-3\sqrt{z}(\sqrt{x}+\sqrt{y})(\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z})=0$
$\Leftrightarrow (\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z})\left [ (\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z})^{2}-3\sqrt{xy}-3\sqrt{z}(\sqrt{x}+\sqrt{y}) \right ]=0$
$\Leftrightarrow (\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z})\left ( x+y+z-\sqrt{xy}-\sqrt{yz}-\sqrt{zx} \right )=0$
$\Leftrightarrow (\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z})\frac{1}{2}\left [ \left ( \sqrt{x}-\sqrt{y} \right )^{2}+\left ( \sqrt{y}-\sqrt{z} \right )^{2}+\left ( \sqrt{z}-\sqrt{x} \right )^{2} \right ]=0$
[tex]\Leftrightarrow \sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z}=0[/tex] hoặc [tex]\sqrt{x}=\sqrt{y}=\sqrt{z}[/tex]
TH1: $\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z}=0$ (*)
Vì [tex]x;y;z>o\Rightarrow \sqrt{x};\sqrt{y};\sqrt{z}>0\Rightarrow \sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z}>0\Rightarrow (*)[/tex] vô lý
TH2: [tex]\sqrt{x}=\sqrt{y}=\sqrt{z}[/tex] $\Rightarrow x=y=z$
$ \Rightarrow A=(1+\sqrt{\frac{x}{y}})(1+\sqrt{\frac{y}{z}})(1+\sqrt{\frac{z}{x}})=(1+1)(1+1)(1+1)=8$
 

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
22
Hà Nội
THPT Yên Hòa
$x\sqrt{x}+y\sqrt{y}+z\sqrt{z}=3\sqrt{xyz}$
$\Leftrightarrow (\sqrt{x}+\sqrt{y})^{3}-3\sqrt{xy}(\sqrt{x}+\sqrt{y})+z\sqrt{z}=3\sqrt{xyz}$
$\Leftrightarrow (\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z})^{3}-3\sqrt{xy}(\sqrt{x}+\sqrt{y}+(\sqrt{z})-3\sqrt{z}(\sqrt{x}+\sqrt{y})(\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z})=0$
$\Leftrightarrow (\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z})\left [ (\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z})^{2}-3\sqrt{xy}-3\sqrt{z}(\sqrt{x}+\sqrt{y}) \right ]=0$
$\Leftrightarrow (\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z})\left ( x+y+z-\sqrt{xy}-\sqrt{yz}-\sqrt{zx} \right )=0$
$\Leftrightarrow (\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z})\frac{1}{2}\left [ \left ( \sqrt{x}-\sqrt{y} \right )^{2}+\left ( \sqrt{y}-\sqrt{z} \right )^{2}+\left ( \sqrt{z}-\sqrt{x} \right )^{2} \right ]=0$
[tex]\Leftrightarrow \sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z}=0[/tex] hoặc [tex]\sqrt{x}=\sqrt{y}=\sqrt{z}[/tex]
TH1: $\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z}=0$
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \sqrt{x}=-\sqrt{y}-\sqrt{z}\\ \sqrt{y}=-\sqrt{x}-\sqrt{z} \\ \sqrt{z}=-\sqrt{x}-\sqrt{y} \end{matrix}\right.[/tex]
Vì [tex]x,y,z> 0[/tex] nên
$A=(1+\sqrt{\frac{x}{y}})(1+\sqrt{\frac{y}{z}})(1+\sqrt{\frac{z}{x}})$
$=\left ( 1+\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{y}} \right )\left ( 1+\frac{\sqrt{y}}{\sqrt{z}} \right )\left (1+ \frac{\sqrt{z}}{\sqrt{x}} \right )$
$=\frac{\sqrt{y}+\sqrt{x}}{\sqrt{y}}.\frac{\sqrt{z}+\sqrt{y}}{\sqrt{z}}.\frac{\sqrt{x}+\sqrt{z}}{\sqrt{x}}$
$=\frac{-\sqrt{z}}{\sqrt{y}}.\frac{-\sqrt{x}}{\sqrt{z}}.\frac{-\sqrt{y}}{\sqrt{x}}=-1$

TH2: [tex]\sqrt{x}=\sqrt{y}=\sqrt{z}[/tex] $\Rightarrow x=y=z$
$ \Rightarrow A=(1+\sqrt{\frac{x}{y}})(1+\sqrt{\frac{y}{z}})(1+\sqrt{\frac{z}{x}})=(1+1)(1+1)(1+1)=8$
ta có[tex]\sqrt{x}\geq 0;\sqrt{y}\geq 0;\sqrt{z}\geq 0[/tex] mà [tex]\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z}=0[/tex]
vậy x=y=z=0 mà x,y,z>0 nên loại trường hợp nên không có A=-1
 
Top Bottom